PV: Thưa Tổng cục trưởng, trải qua chặng đường dài 30 năm, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã trưởng thành vượt bậc, có nhiều đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển của ngành DTQG. Ông có thể cho biết một vài đánh giá về những kết quả mà Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã đạt được trong thời gian qua, nhất là thời gian gần đây?

TS. Phạm Phan Dũng: Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục DTNN, tôi ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích của tập thể cán bộ công chức Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã đạt được trong 30 năm qua.

Mốc son đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ
Thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra cho ngành DTQG rất nặng nề, đòi hỏi cán bộ, công chức trong toàn ngành nói chung và Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình nói riêng cần chủ động tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả nhiệm vụ kế hoạch được giao. Ông Phạm Phan Dũng

Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình là đơn vị được thành lập sau ngày giải phóng và trong giai đoạn đầu của thời kỳ đổi mới.

Hoạt động của Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã đóng góp đáng kể vào thành tích chung của ngành DTQG từ việc bảo quản, xuất lương thực đổi hạt để góp phần tham gia bình ổn thị trường trong thời gian giáp hạt, hạn chế nạn đầu cơ tăng giá đến việc tham gia đắc lực và kịp thời việc hỗ trợ cứu đói, cung cấp vật tư cứu hộ, cứu nạn cho một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên để khắc phục hậu quả hạn hán, lụt bão, hỏa hoạn, dịch bệnh...

Đồng thời tham gia chương trình hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường phổ thông ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn...

Những hoạt động này đã và đang phát huy hiệu quả xã hội tích cực.

Hàng DTQG do đơn vị bảo quản bao gồm cả những mặt hàng cứu hộ, cứu nạn…; quy mô giá trị hàng DTQG cũng đã tăng lên gấp nhiều lần; cở sở vật chất kỹ thuật đã từng bước được phát triển với hệ thống kho chuyên dùng, có tích lượng lớn; trang thiết bị bảo quản hiện đại, hàng DTQG được bảo quản theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và đang từng bước thực hiện công nghệ bảo quản tiên tiến.

Điều quan trọng hơn cả là đến nay, đội ngũ cán bộ công chức Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã từng bước được củng cố và không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, được đào tạo có hệ thống, có tâm huyết với ngành; có kiến thức, kỹ năng trong quản lý và làm chủ công nghệ; thực hiện tốt nhiệm vụ và sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ được giao…

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình
Tập thể cán bộ chủ chốt của đơn vị hiện nay

PV: Như Tổng cục trưởng vừa nhận xét, trong thời gian qua, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã đạt được rất nhiều kết quả đáng khích lệ. Theo ông, kết quả nào là ấn tượng nhất?

TS. Phạm Phan Dũng: Trong thời gian qua, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã đạt được một số kết quả nổi bật:

Trước hết, là một trong những đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao: Hàng năm đơn vị đã bảo quản an toàn hàng ngàn tấn hàng DTQG từ lương thực đến các loại vật tư cứu hộ cứu nạn đảm bảo đủ về số lượng, tốt về chất lượng sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Chính phủ.

Thứ hai, cán bộ, công chức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ xuất và vận chuyển hàng vạn tấn gạo, vật tư cứu hộ, cứu nạn tới nhân dân các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội; phục vụ quốc phòng, an ninh...

Thứ ba, việc củng cố xây dựng cơ sở vật chất thường xuyên được coi trọng nên hệ thống kho tàng của Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình ngày một khang trang, không ngừng phát triển đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ chính trị được giao;

Cùng với đó, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình luôn là một trong những đơn vị đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, làm việc theo chế độ thủ trưởng trên cơ sở phát huy tính tích cực, chủ động và tinh thần trách nhiệm của toàn thể cán bộ công chức, là một tập thể đoàn kết, tập hợp được ý chí và trí tuệ của công chức, biết chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để động viên công chức hoàn thành nhiệm vụ được giao.

PV: Theo Tổng cục trưởng, để Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình có thể hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới, cán bộ công chức của đơn vị cần phải làm gì?

TS. Phạm Phan Dũng: 30 năm đã trôi qua, kể từ ngày đầu thành lập với tên gọi Tổng kho A44, Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình đã liên tục vươn lên và phát triển bền vững.

Ghi nhận những thành tích mà tập thể cán bộ, công chức đã đạt được trong thời gian qua, bên cạnh những phần thưởng đã được trao tặng như Huân chương Lao động, Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh... thì nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Chủ tịch nước đã trao tặng Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình Huân chương Độc lập hạng Ba.

Đây là phần thưởng cao quý không chỉ ghi nhận công lao mà còn là hình thức nhắc nhở toàn thể cán bộ công chức của Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình cần tiếp tục phát huy truyền thống thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành DTQG trong giai đoạn mới.

Thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra cho ngành DTQG rất nặng nề, đòi hỏi cán bộ, công chức trong toàn ngành nói chung và Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình nói riêng cần chủ động tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả nhiệm vụ kế hoạch được giao, trước hết là hoàn thành toàn diện nhiệm vụ kế hoạch nhập, xuất, cứu trợ, viện trợ; bảo quản, bảo vệ, phòng chống cháy nổ… đảm bảo an toàn về số lượng, chất lượng hàng DTQG; chủ động, tự tin đón nhận và biến những khó khăn thách thức thành thời cơ thuận lợi để thực hiện tốt những nhiệm vụ mới; tăng cường mối quan hệ và tranh thủ sự phối hợp, giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn hoạt động để thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục kiện toàn, chăm lo công tác tổ chức - cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng, phát huy tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trước những yêu cầu mới của đất nước..

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình
Lãnh đạo Cục DTNN khu vực Nghĩa Binh chụp ảnh lưu niệm với các đoàn vận động viên tham dự hội thao công chức năm 2014

Nhân dịp này, thay mặt Tổng cục DTNN, tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức đã và đang công tác tại Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình, đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp DTQG. Mong các đồng chí sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của đơn vị và của ngành DTQG.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Tổng cục trưởng!

Hồng Sâm