Ảnh: Infotech4you.com

Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã đưa ra một con số thú vị: Ước tính mỗi năm tội phạm mạng khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 100 tỷ USD, tương đương với việc 508,000 người mất việc làm.

CSIS, nhận vốn tài trợ nghiên cứu từ công ty an ninh máy tính McAfee, đưa ra kết quả dựa trên so sánh với những thiệt hại kinh tế khác, ví dụ như tai nạn xe hơi, vi phạm bản quyền và “thất thoát” hàng hóa.

“Các công ty bán lẻ Mỹ chấp nhận một tỷ lệ ‘thất thoát hàng hóa’ như một phần chi phí kinh doanh. Tỷ lệ này rơi vào khoảng 1,5 đến 2% doanh thu hàng năm.” CSIS cho biết.

Công ty này cũng lưu ý một vấn đề đối với việc sử dụng thất thoát hàng hóa như một cơ sở nghiên cứu là rất nhiều công ty không biết về mức độ thiệt hại và điều này khiến họ đưa ra quyết định về tỷ lệ chấp nhận được dựa trên những thông tin không đầy đủ.

CSIS cho rằng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra rơi vào đâu đó trong khoảng thiệt hại gây ra bởi thất thoát hàng hóa, tai nạn xe hơi và buôn bán ma túy.

“Tất cả những phương pháp tính toán kinh tế tốt đều là một điểm nào đó dựa trên những sự giả định,” Tom Gann, phó chủ tịch về quan hệ chính phủ của McAfee cho biết.

“Những phương pháp tiếp cận khác đều đưa ra những con số lớn hơn bằng cách thực hiện những điều tra đơn giản từ các công ty. Điều quan trọng với chúng ta là chúng ta đang tiến gần hơn đến sự thật,” ông Gann cho biết.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là nghiên cứu của một công ty và McAfee, CSIS hay tất cả chúng ta đều không có cách nào biết được một cách chắc chắn.

Mai Hương (Theo CNBC)