Nguồn: S&P Global Ratings

Nguồn: S&P Global Ratings

Từ đó, đất nước bước vào “thời chiến” với đại dịch Covid-19.

Thời điểm bấy giờ, Bộ Chính trị nhận định, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc. Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và đang ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng.

“Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”

Tuần cuối cùng của tháng 3 năm 2020, được xác định là tuần mở màn cho cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020 vào Covid-19 dự kiến kéo dài trong vòng 2 tuần, với việc thay vì “nín thở” chờ diễn biến, Chính phủ đã truy cùng đuổi tận con virut này. Hàng loạt “lệnh giới nghiêm” được đưa ra như từ 0 giờ ngày 22/3/2020, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Từ ngày 23/3/2020 tạm dừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình. Các khu di tích khác cùng đồng loạt đóng cửa ngừng đón khách.

Chiều 22/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Cục Quân y, Bộ Quốc phòng làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, người đứng đầu Chính phủ kêu gọi toàn quân, toàn dân chính thức sẵn sàng bước vào thời chiến, bằng một lời hiệu triệu rất dân dã rằng: “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh!” Tối cùng ngày, điện thoại của người dân đồng loạt nhận được tin nhắn của Thủ tướng nhắn nhủ: “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh”.

Cùng lúc Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ra Chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, xác định rõ nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình, trong bất luận tình huống nào quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch. Toàn quân đã tiến hành diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh huấn luyện sẵn sàng với dịch ở cấp độ cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gửi thư tới toàn quân, “với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng toàn quân tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc; tuân thủ nghiêm ngặt, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống, góp phần ngăn chặn thành công dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Song hành cùng quân đội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm quả quyết: “chiến đấu với dịch bệnh, vừa phải giữ được sức khỏe cho nhân dân, vừa phải giữ được tâm lý bình tĩnh, không hoang mang trong nhân dân”. Bộ Y tế lên phương án huy động nhân lực bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, kể cả người đã nghỉ hưu, sinh viên trường y cho phòng, chống dịch…

“Súng vẫn nổ” trên cả hai mặt trận

Tròn một năm kể từ cuộc tổng tấn công mùa xuân đó, trận chiến mặc dù chưa kết thúc nhưng đã có thể khẳng định Việt Nam chiến thắng. Hàng loạt các sự kiện trọng đại của đất nước vẫn diễn ra thành công đúng như kế hoạch đã đề ra, trạng thái bình thường mới nhanh chóng được thiết lập. Tính đến nay, cả nước ghi nhận hơn 2.500 trường hợp mắc Covid-19 và đã điều trị khỏi trên 85%, số ca tử vong chỉ là 35 trường hợp.

Mặc dù vậy, nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng, “súng” vẫn phải nổ trên cả hai mặt trận, mặt trận chống dịch và mặt trận phát triển kinh tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo Thủ tướng: “Năm 2021, tiêm chủng vaccine đang được triển khai khẩn trương nhưng cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 chưa có điểm kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm hơn của virus đã xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Chúng ta cần tiếp tục chung sống, có giải pháp phù hợp chiến đấu trường kỳ kiểm soát dịch bệnh; đồng thời tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu đề ra”.

Trong khi đó, bộ máy nhà nước chính thức bước vào giai đoạn chuyển giao khi tại Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành bầu và phê chuẩn hàng loạt chức danh mới. Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên cuối cùng. Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng đã tiến hành phiên họp thường kỳ cuối cùng…

Bởi vậy, lúc này, cần hơn bao giờ hết là niềm tin quyết thắng. Nếu không, hàng loạt thành quả đạt được trong một năm qua, từ việc đưa ra giải pháp quyết liệt, linh hoạt, kịp thời cả về kinh tế và y tế để ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng từ khủng hoảng y tế kéo sang khủng hoảng kinh tế và ảnh hưởng lớn đến xã hội, đặc biệt giải quyết việc làm cho người dân, sẽ khó mà tiếp tục đảm bảo.

Ngày 17/3/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến toàn quốc về chống dịch, kêu gọi cả hệ thống chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương quyết tâm tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường để phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới. Trân trọng cảm ơn toàn dân đã đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu, sát cánh cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch, Thủ tướng đồng thời cho biết Chính phủ tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ bổ sung, trong đó sẽ có gói an sinh xã hội thứ hai tiếp tục dành cho những doanh nghiệp khó khăn, những người dân bị thiệt hại.

Không thể đóng băng


Một năm trước, trên những con phố về đêm đều trở nên rất quạnh vắng ở Hà Nội và nhiều thành phố lớn, chỉ có những tòa nhà vẫn sáng lung linh ánh đèn kết thành lá quốc kỳ đỏ rực cùng dòng chữ “Việt Nam vui lên”, “Việt Nam chiến thắng”. Cũng trong cuộc họp của Bộ Chính trị trung tuần tháng 3/2020 đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo: “Chống dịch như chống giặc, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được”, “Làm quyết liệt nhưng cũng không hốt hoảng sợ hãi đến mức không dám làm gì”.

Với tinh thần đó, Chính phủ dốc sức tổng tấn công để đưa cuộc sống trở về nhịp bình thường. Chính phủ cũng lường trước được dịch bệnh có thể kéo dài, vì thế, xác định vừa dập dịch, vừa phát triển kinh tế, tuyệt đối không để nền kinh tế “đóng băng”.

Một năm sau, không những không bị “đóng băng”, sự náo nhiệt đã nhanh chóng trở lại. Người dân đã được an tâm đi du xuân, lễ chùa; học trò cả nước đều đã được đến trường.

Trên mặt trận kinh tế, các chính sách hỗ trợ luôn được đề xuất kịp thời với tinh thần khoan sức dân. Có thể kể đến như việc Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng Nghị định gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất năm 2021 với tổng số tiền được gia hạn là 115.000 tỉ đồng với ước tính sẽ có khoảng 96% doanh nghiệp cả nước được hưởng chính sách này. Số tiền này như một khoản vay không lãi suất khá lớn giúp cho các doanh nghiệp sẽ có thêm dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh…

GDP năm 2020 đã không đạt mục tiêu đề ra. Nhưng mức tăng con số này của Việt Nam vẫn là một điểm sáng ấn tượng so với các nước trong khu vực và cả trên thế giới. Điều ấn tượng nữa là cả bộ máy chính quyền từ trung ương đến địa phương đã thể hiện được nỗ lực cao nhất, vượt lên nỗi sợ để chiến thắng dịch bệnh với tâm thế của một dân tộc anh hùng. Năm 2021 hẳn là sẽ vẫn giữ nguyên được khí phách như vậy.

Đoàn Trần