bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý hơn 2,2 triệu trường hợp không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới. Ảnh: H. C

Nâng cao ý thức về bảo hiểm

Sau 5 năm thực hiện Thông tư Liên tịch số 35/2009/TTLT-BTC-BCA ngày 25/2/2009 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 103/2008/NĐ- CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe cơ giới, với sự phối hợp chặt chẽ của Cục CSGT đường bộ- đường sắt, Cục quản lý, giám sát bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các DN bảo hiểm ý thức của người tham gia bảo hiểm được nâng cao, đảm bảo quyền và lợi ích của chủ xe, hỗ trợ kịp thời các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội.

Trong 5 năm qua, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã tổ chức tuyên truyền 51.132 lượt với hơn 3,7 triệu người tham gia, trong đó đã xây dựng trên 300 phóng sự tuyên truyền về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới; triển khai trên 3.000 pano, áp phích tại các ngã ba, ngã tư, chốt đèn tín hiệu giao thông, phát trên 8.000 tờ rơi tuyên truyền…, để nâng cao nhận thức của người dân về an toàn giao thông cũng như ý thức tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới.

Tỷ lệ xe tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới so với tổng số xe lưu hành đạt 95% đối với xe ô tô và 40% đối với xe mô tô- xe máy. Tỷ lệ bồi thường đạt tỷ lệ 35% (chưa tính các vụ tổn thất nhưng đang giải quyết bồi thường).

Theo đó, qua 5 năm thực hiện, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý hơn 2,2 triệu trường hợp không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới còn hiệu lực; nộp kho bạc Nhà nước số tiền 226,2 tỷ đồng.

Lực lượng CSGT cũng đã cung cấp hơn 56.000 hồ sơ vụ tai nạn giao thông (TNGT); cung cấp gần 13.000 thông tin, tài liệu có liên quan đến các vụ TNGT cho DN bảo hiểm, để giải quyết bồi thường nhanh chóng.

Các bên liên quan cũng phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận thông tin tai nạn, xử lý tai nạn, thu thập hồ sơ TNGT phục vụ cho công tác giám định, giải quyết bồi thường của DN, tạo điều kiện cho chủ xe và người bị tai nạn.

Cục quản lý, giám sát bảo hiểm cũng đã phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Cục CSGT đường bộ - đường sắt và Công an các địa phương tổ chức thẩm định và thông qua Quỹ bảo hiểm xe cơ giới tài trợ lắp đặt nhiều công trình đề phòng hạn chế tổn thất, góp phần giảm thiểu TNGT.

Đến nay đã tài trợ 38 công trình đề phòng hạn chế tổn thất tại nhiều địa phương với tổng giá trị hơn 74 tỷ đồng; công tác tuyên truyền bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới được tăng cường dưới nhiều hình thức khác nhau, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo hiểm; Quỹ bảo hiểm xe cơ giới cũng đã thực hiện hỗ trợ nhân đạo cho 20 trường hợp nạn nhân bị TNGT nhưng không xác định được xe gây tai nạn hoặc xe không tham gia bảo hiểm.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Cục quản lý, giám sát bảo hiểm cũng đã phối hợp với Cục CSGT đường bộ - đường sắt, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam rà soát các điểm bán bảo hiểm xe cơ giới tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, kịp thời chấn chỉnh việc bán bảo hiểm sai quy định.

Thống kê từ các DN bảo hiểm phi nhân thọ bán bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới cho thấy, trong giai đoạn từ 2009-2013, tổng doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới đạt 5.105 tỷ đồng, trong đó, năm 2013 đạt cao nhất là 1.853 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân là 15%.

Cần tăng cường tuyên truyền bảo hiểm cho chủ xe cơ giới

Tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 35/2009/TTLT/BTC-BCA, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao công tác phổ biến pháp luật, phối hợp, thông tin tuyên truyền về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới thời gian qua đã được thực hiện đồng bộ, đa dạng qua nhiều hình thức khác nhau. Cho đến nay, về cơ bản các chủ xe, người dân và xã hội đã hiểu về trách nhiệm phải tham gia loại hình bảo hiểm này.

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định pháp luật cũng được từng bước nâng lên kể cả các DN bảo hiểm, cũng như chủ phương tiện xe cơ giới. Đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của các bên liên quan. Phía cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc chấp hành các quy định về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới.

Việc tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, giải quyết bồi thường cũng đã đạt được những kết quả tích cực. Thông qua bồi thường bảo hiểm, người bị nạn, chủ xe được hỗ trợ tài chính để ổn định cuộc sống, sản xuất kinh doanh sau tai nạn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đề nghị thời gian tới lực lượng Cảnh sát giao thông cùng các đơn vị chức năng cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Thông tư Liên tịch số 35, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo đảm trật tự ATGT góp phần ổn định an ninh, trật tự, phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương cũng yêu cầu lực lượng CSGT cùng với các DN bảo hiểm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền vận động các DN vận tải, người dân nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ cũng như tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo hiếm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò và trách nhiệm của người điều khiển phương tiện và chủ xe cơ giới chấp hành nghiêm quy định về bảo hiểm của chủ xe và lái xe.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, đại diện nhiều DN bảo hiêm phi nhân thọ cũng kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện kiểm tra, giám sát và thực hiện chế tài đủ mạnh để răn đe đối với hành vi trục lợi bảo hiểm xe cơ giới và tiếp tay cho hành vi trục lợi bảo hiểm; cơ quan công an và DN bảo hiểm cần phối hợp mở rộng mạng lưới bán bảo hiểm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua bảo hiểm thuận lợi.../.

Hồng Chi