ô tô

Ô tô hạng sang được nhập khẩu về Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Sơn

Không thông quan các trường hợp nghi vấn

Vào đầu tháng 6/2021, Tổng cục Hải quan cho biết qua theo dõi, rà soát hoạt động nhập khẩu trong thời gian qua, cơ quan hải quan nhận thấy có tình trạng gia tăng việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng. Các xe nhập khẩu dạng này tập trung vào dòng xe sang, trị giá cao, tiềm ẩn nguy cơ gian lận, trốn thuế.

Ngày 23/6/2021, Tổng cục Hải quan đã ban hành văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp siết chặt quản lý xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng theo đúng quy định, tại điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư 143/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Trường hợp tổ chức, cá nhân khai không đầy đủ, chi tiết theo quy định thì không tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu xe.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan các cục hải quan đã siết chặt quản lý dừng làm thủ tục hải quan đối với các trường hợp có nghi vấn.

Trao đổi với phóng viên TBTCO, Cục trưởng Cục Hải quan Kiên Giang Ngô Minh Hải cho biết, ngày 23/6/2021, đơn vị tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng gửi qua đường bưu chính của Công ty TNHH MTV Khang Trí Quân (địa chỉ ở TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ cho thấy, công ty này có ngành nghề kinh doanh buôn bán ô tô và xe có động cơ khác, vốn điều lệ 20 tỷ đồng, nhưng tra cứu dữ liệu không thấy có hoạt động mở tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu thời gian qua.

Cục Hải quan Kiên Giang đã có văn bản xin ý kiến của Tổng cục Hải quan và đã nhận được chỉ đạo, doanh nghiệp (DN) nêu trên không đủ căn cứ để nhập khẩu ô tô dưới dạng quà biếu, quà tặng.

Lật tẩy “chiêu né thuế” bằng cách khai báo trị giá thấp

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, xe ô tô biếu, tặng chủ yếu được nhập về TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng.

Trong năm 2020, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cấp giấy phép nhập khẩu cho 41 xe diện quà biếu, tặng, sang năm 2021, chỉ 5 tháng đầu năm, con số này lên tới 48 chiếc. Đáng chú ý, đa số xe nhập về diện này là xe từ 7 chỗ ngồi trở xuống, mới 100%, tập trung vào những thương hiệu xe sang như: Toyota Sienna, Lexus, Mercedes, Bentley, giá từ vài tỷ đồng tới cả chục tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường công tác rà soát về trị giá hải quan, tăng thu hàng trăm tỷ đồng từ khai báo chênh lệch giá của DN.

Điển hình như mặt hàng xe Range Rover bao gồm nhiều model khác nhau (Lr 400, SV Autobiography...), mức giá khai báo của doanh nghiệp 20.000 - 40.000 USD/chiếc. Mức giá được cơ quan hải quan kiểm tra và xác định từ 114.000 đến 130.000 USD/chiếc, tùy model...

Với các mức giá điều chỉnh tăng của các loại xe như nêu trên, cơ quan hải quan tăng thu cho ngân sách nhà nước (từ 3 loại thuế: nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng) từ 2 tỷ đồng đến 7 tỷ đồng tiền thuế/xe, tùy thuộc vào chủng loại, dung tích của từng loại xe.

Qua công tác xác định trị giá tính thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu theo loại hình quà biếu, tặng từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tăng thu cho ngân sách nhà nước trên 500 tỷ đồng tiền thuế./.

Ngọc Linh