tỷ giá

Ảnh: Duy Dũng.

Giảm giá mua vào USD là điều chỉnh phù hợp

Ngày 11/8/2021, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD về 22.750 đồng, giảm 225 đồng so với mức áp dụng trước đó (23,975 đồng). Được biết, lần gần nhất, Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua ngoại tệ là vào ngày 8/6/2021. Khi đó, mức giá mua kỳ hạn giảm từ 23.125 đồng xuống 22.975 đồng, giảm 50 đồng so với phiên trước đó.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá niêm yết mua vào USD, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giữ nguyên trong ngày 11/8 ở mức 22.949 đồng. Tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm 100 đồng ở cả 2 chiều mua/bán so với phiên trước, xuống mức 22.670/22.900 đồng. Tỷ giá trên thị trường tự do không thay đổi ở mức 23.900 đồng/USD. Nhìn chung, cung – cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng.

Sáng ngày 12/8, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.152 đồng, giảm 26 đồng so với phiên 11/8. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, giá USD đồng loạt giảm mạnh trong sáng 12/8.

tỷ giá

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), tính từ lần điều chỉnh trước vào đầu tháng 6/2021, tỷ giá liên ngân hàng đã giảm mạnh xấp xỉ 1% tương ứng 208 đồng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Theo đó, việc Ngân hàng Nhà nước hạ tỷ giá mua vào ngoại tệ là sự điều chỉnh phù hợp với diễn biến tỷ giá cũng như cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Thanh khoản ngân hàng sẽ dồi dào hơn

Cùng với việc điều chỉnh giảm giá niêm yết mua vào USD, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay.

Theo bà Lê Hạnh Quyên – Chuyên viên phân tích vĩ mô của KBSV, trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến tích cực trong vấn đề “thao túng tiền tệ”, Ngân hàng Nhà nước đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn, quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay để có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ như: ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, tạo điều kiện cho các ngân hành thương mại hạ lãi suất.

Còn theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS), việc điều chỉnh giảm tỷ giá nhìn chung sẽ giúp bổ sung lượng thanh khoản đáng kể cho hệ thống ngân hàng. VCBS đánh giá điều này là tích cực và đưa ra hai lý do. Thứ nhất, trong giai đoạn dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì “bộ đệm” thanh khoản dồi dào hơn là cần thiết nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống ngân hàng, cũng như thị trường tài chính. Thứ hai, có thể thấy việc thanh khoản dồi dào hơn, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp hơn là căn cứ để các ngân hàng thương mại tiếp tục tiến hành các chương trình giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho nền kinh tế vượt qua đại dịch. Theo đó, VCBS dự báo VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay.

“Sự kiện này sẽ có tác động tích cực trực tiếp lên thị trường trái phiếu thông qua lượng thanh khoản dồi dào từ hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu sẽ được hưởng lợi một cách gián tiếp” – các chuyên gia của VCBS nhận định./.

Thái Duy