4 nha

>> Sẽ sớm có gói tín dụng 70.000 tỷ đồng cho bất động sản

Ngày 23/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có công văn số 2848/NHNN-TD gửi các Ngân hàng thương mại: Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công thương Việt Nam, Ngoại thương Việt Nam, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long, Xây dựng Việt Nam, Bưu điện Liên Việt, Sài Gòn – Hà Nội về việc triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà.

Theo văn bản này, ngày 22/4/2014, NHNN đã tổ chức cuộc họp về dự thảo Thỏa thuận hợp tác triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà. NHNN đề nghị các ngân hàng trên có ý kiến chính thức bằng văn bản về Thỏa thuận hợp tác do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hoàn thiện trên cơ sở các ý kiến đã thống nhất tại cuộc họp, gửi BIDV chậm nhất vào ngày 24/4/2014.

Trên cơ sở ý kiến bằng văn bản của các ngân hàng, BIDV báo cáo NHNN về Thỏa thuận hợp tác cuối cùng đã được các ngân hàng thống nhất trước ngày 26/4/2014.

Đây là những thông tin chính thức đầu tiên của NHNN về mô hình triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà. Trước đó, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng của NHNN cũng khẳng định thông tin này và cho biết sản phẩm tín dụng này “sẽ liên kết các nhà đầu tư, nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu trong các dự án xây dựng, tạo điều kiện cho họ cắt giảm chi phí, giảm giá thành để thúc đẩy bán sản phẩm”.

Theo ông Mạnh, NHNN đóng vai trò tập hợp, giám sát các bên tham gia trong quá trình này, đảm bảo các ngân hàng cho vay và giải ngân hiệu quả, kiểm soát được dòng tiền. Chương trình tín dụng này sẽ giúp các nhà đầu tư và nhà xây dựng đẩy nhanh các dự án xây dựng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong khi vẫn đảm bảo tiền được sử dụng đúng mục đích.

Theo thông báo ngày 23/4 của NHNN, ba ngân hàng: BIDV, Vietinbank, SHB mỗi ngân hàng lựa chọn tối thiểu 1 dự án tiêu biểu có từ hai ngân hàng tài trợ trở lên trong 3 lĩnh vực: bất động sản, giao thông và năng lượng báo cáo NHNN; đồng thời chuẩn bị các thủ tục cần thiết (soạn thảo hợp đồng liên kết cụ thể, mời các chủ thể tham gia chuỗi…) để ký kết hợp đồng liên kết với các chủ thể tại buổi lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác.

Hoàng Yến