cục thuế hà nội

Người nộp thuế làm thủ tục kê khai, quyết toán thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh.

>> Tổng cục Thuế sẽ tổ chức 4 buổi hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế

>> Tiếp nhận hơn 400 câu hỏi về quyết toán thuế thu nhập cá nhân

>> Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 cần lưu ý gì?

>> Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công mới nhất

>> Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2020: Cách thức đơn giản, hiệu quả

>> Hướng dẫn khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Hỗ trợ từ cấp tổng cục đến cấp chi cục

Hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Thuế. Do đó, trong nhiều năm nay, Tổng cục Thuế đều chỉ đạo các cục thuế có kế hoạch tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế về chính sách thuế, cũng như hỗ trợ việc kê khai và làm thủ tục quyết toán thuế.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, đã có lây lan trong cộng đồng, do đó, ngành Thuế nói chung và các cục thuế đã tăng cường hỗ trợ trực tuyến; thực hiện tiếp nhận tờ khai quyết toán thuế bằng phương thức điện tử.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, năm nay Tổng cục Thuế tổ chức 4 buổi hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế. Một trong những điểm mới năm nay là Luật Quản lý thuế số 38 đã có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020, nên chính sách thuế có một số thay đổi.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

Để có thể thực hiện quyết toán thuế qua mạng, không phải nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế theo một trong 3 cách sau:

- Cách 1: Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia.

- Cách 2: Người nộp thuế đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử.

- Cách 3: người nộp thuế đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.

Theo đó, thủ tục kê khai thuế, cũng như căn cứ xác định thu nhập chịu thuế có thay đổi so với trước đây. Do đó, Tổng cục Thuế tổ chức các buổi hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2020 nhằm hướng dẫn tổ chức, cá nhân về chính sách thuế mới, cũng như thủ tục thực hiện.

Về phía các cục thuế, qua tìm hiểu được biết, nhiều cục thuế cũng đã bắt đầu thực hiện hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020. Tại Cục Thuế TP. Hà Nội, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế đã được triển khai thực hiện tại Văn phòng cục và các chi cục thuế trực thuộc.

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã xây dựng và triển khai chương trình “Tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020”.

Chương trình này được thực hiện dài hơn mọi năm, bắt đầu từ ngày 15/3/2021 đến ngày 7/5/2021; được thực hiện đồng loạt tại Văn phòng cục và 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã và khu vực. “Hiện tại, các công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện để sẵn sàng triển khai trong vài ngày tới” - ông Trường cho hay.

Tại Cục Thuế Thừa Thiên - Huế, qua tìm hiểu được biết, đơn vị này sẽ tiến hành hỗ trợ từ tháng 3 đến hết tháng 5/2021. Bà Âu Thị Nguyệt Liên - Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ cho biết, trong thời gian này, cơ quan thuế sẽ hướng dẫn, giải đáp mọi vướng mắc của người nộp thuế về công tác quyết toán thuế.

“Do dịch bệnh, nên chúng tôi tăng cường hỗ trợ qua điện thoại, email, qua trang web của cục thuế. Người nộp thuế có thể tìm hiểu thêm về nội dung chính về quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN năm 2020 qua tin bài, video ngắn, phóng sự trên trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội zalo, facebook của Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên - Huế” - bà Liên cho hay.

Người nộp thuế dễ dàng làm thủ tục quyết toán thuế

Để tìm hiểu công tác hỗ trợ quyết toán thuế, phóng viên TBTCO cũng đã khảo sát tại một số chi cục thuế thuộc Cục Thuế TP. Hà Nội. Ông Lê Quang Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị đã xây dựng các giải pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp đến người nộp thuế.

“Do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nên để tránh tập trung đông người, chúng tôi đã cho cán bộ thuế gửi thông tin về chính sách thuế mới qua tin nhắn, điện thoại qua zalo, facebook… Việc này vừa đảm bảo chính sách thuế được lan tỏa, vừa tránh được tập trung đông người” - ông Hùng nói.

Cũng theo lãnh đạo Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, hiện cơ quan thuế đã sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. “Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, cũng như các tổ chức liên quan trong việc tổ chức thành công mùa quyết toán thuế” - ông Hùng chia sẻ.

Về phía người nộp thuế, qua tìm hiểu được biết, việc ngành Thuế đưa ứng dụng hỗ trợ khai và gửi hồ sơ quyết toán thuế điện tử vào áp dụng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ phía cá nhân người nộp thuế.

Chị Thúy - cán bộ phụ trách nhân sự Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Sao Thủy cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc kê khai, hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế, ngành Thuế đã tiếp nhận hồ sơ khai quyết toán thuế bằng phương thức điện tử, điều này là rất thuận lợi.

“Tôi thấy năm nay quyết toán thuế đơn giản hơn năm trước rất nhiều. Chúng tôi có thể khai, gửi hồ sơ quyết toán thuế điện tử, không phải đến trực tiếp tại cơ quan thuế” - chị Thúy nói.

Đồng quan điểm với chị Thúy, bà Mai Tố Anh - Giám đốc Công ty CP Đào tạo kỹ năng sống và phát triển tư duy Wedo - Wegood cho biết, số người phải quyết toán thuế năm 2020 của công ty khoảng 50 người. Công ty đã nhận được hướng dẫn của Cục Thuế TP. Hà Nội thông qua email. Hiện đã giao cho bộ phận kế toán chuẩn bị hồ sơ để đảm bảo quyết toán đúng thời gian quy định.

“Do dịch bệnh nên việc giao tiếp trực tiếp bị hạn thế, chủ yếu là tương tác qua điện thoại và email. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ cơ quan thuế. Việc khai quyết toán thuế điện tử giúp chúng tôi có thể thực hiện thủ tục quyết toán thuế một cách dễ dàng, tiết kiệm được thời gian, chi phí, tránh được các sai sót” - bà Mai Tố Anh nói./.

Nhật Minh