Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, năm 2014, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã tuyên bố kỷ niệm ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga (IDY). Từ năm 2015, hàng năm Đại sứ quán Ấn Độ vẫn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các tỉnh và các tổ chức văn hóa xã hội khác nhau để tổ chức các sự kiện kỷ niệm IDY tại Việt Nam.

Đại sứ quán Ấn Độ cũng cho biết, để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã viết thư gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính cảm ơn sự hợp tác và nỗ lực của Việt Nam trong việc hỗ trợ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga thành công vang dội hàng năm.

Trong thư, Thủ tướng Modi đã đề cập đến mối liên hệ đặc biệt giữa chủ đề IDY năm nay - “Yoga vì sức khỏe” – với bối cảnh hiện tại của đại dịch Covid-19. Điều này thể hiện sự quan tâm đối với sức khỏe và đời sống của mọi người dân trên toàn cầu, và đó cũng là nỗ lực đảm bảo tất cả có thể tập trung trau dồi sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần. Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh rằng sức mạnh vốn có của Yoga là khả năng kết nối nhân loại.

Năm nay, do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7 qua nền tảng trực tuyến. Chủ đề của IDY năm nay là “Yoga For Wellness” (tạm dịch: “Yoga vì Sức khỏe”). Đại sứ quán khuyến khích mọi người tham gia các sự kiện IDY trực tuyến này tại nhà. Thông điệp này cũng đang được quảng bá bằng khẩu hiệu “Be With Yoga, Be At Home” (“Cùng tập Yoga, Cùng ở nhà”).

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7, Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda của Đại sứ quán Ấn Độ sẽ phối hợp với các tổ chức đối tác khác nhau tại Việt Nam như: Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh… để tổ chức một chuỗi các buổi tập Yoga trực tuyến từ ngày 19 – 27/6.

Để chuẩn bị cho IDY 2021, Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda cũng đã và đang tổ chức hàng loạt các lớp tập Yoga trực tuyến và chuỗi bài giảng về lợi ích của Yoga trong bối cảnh hiện tại. Ngoài ra, trung tâm cũng đang tổ chức cuộc thi đố vui trực tuyến về Yoga dành cho những người đam mê Yoga.

Mai Lâm