đường ống nước số 2 chậm triển khai

Ông Nguyễn Văn Tốn (trái), Tổng giám đốc CtyCP nước sạch Vinaconex trả lời báo chí. Ảnh: Hồng Chi

Nguy cơ thiếu nước trầm trọng

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy tổ chức chiều 5/5, ông Nguyễn Bảo Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của chế độ thủy văn sông Hồng nguồn nước ngầm tiếp tục suy giảm, nguồn nước mặt sông Đà không cung cấp đủ cả về áp lực và lưu lượng theo yêu cầu của công ty. Bên cạnh đó, việc khoan bổ sung thay thế các giếng gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, địa tầng khai thác nước,… dẫn đến nguy cơ thiếu nước sạch trong mùa hè 2015.

Một số khu vực dân cư có thể gặp khó khăn về nước trong mùa hè 2015:

Phố Hàng Than, Hồng Phúc, Nguyễn Trung Trực, Hàng Đậu, Hòe Nhai, khu vực phường Chương Dương, Phúc Tân, dọc đường Trần Nhật Duật, phố Tràng Thi, Quán Sứ, Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn, phố Huế, Hàng Tre, Hàng Bè, Hàng Buồm. Khu vực ngách 898/1 Đê La Thành I, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, khu vực phường Khương Trung, Khương Đình, Định Công, khu vực đường Đồng Bát, phố Trần Bình phường Mai Dịch…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc CtyCP Nước sạch Vinaconex - một trong những đơn vị cung cấp nước sạch cho Thủ đô cho biết, việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trong mùa hè sẽ gặp nhiều khó khăn do tuyến ống phân phối trong thành phố nhỏ nhưng lại dẫn nước đi xa nên ở những nơi địa hình cao, xa nước sạch sẽ không đến được.

Bên cạnh đó, dự án tuyến đường ống số 2 sông Đà (giai đoạn 2 dự án nước sạch sông Đà) cung cấp nước cho Hà Nội chậm triển khai gần 1 năm, đến thời điểm này vẫn chưa khởi công.

Ông Lê Hồng Quân, Trưởng phòng Cấp thoát nước, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, hiện nhu cầu sử dụng nước sạch trong mùa hè 2015 của người dân tăng khoảng 7- 10% (tương đương 40.000 đến 60.000 m3/ngày đêm). Tuy nhiên, do nguồn cung cấp của Thành phố không tăng, trong khi nhiều dự án cung cấp nước sạch chậm triển khai nên gây khó khăn cho hoạt động cung cấp nước hè năm 2015.

Theo đó, nhiều quận nội thành như: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy… sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch.

Khi nào người dân Thủ đô có đủ nước sạch?

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Tốn bày tỏ: “Dù biết người dân rất sốt ruột trong việc cấp nước sạch, nhưng cũng phải thông cảm cho chúng tôi. Dù đã có vốn nhưng Chính phủ không cho cơ chế đặc thù nên bắt buộc phải làm theo trình tự, thủ tục do Nhà nước quy định. Bởi vậy, dự án chậm triển khai và lời hứa cung cấp nước sạch hè 2015 Vinaconex chưa thực hiện được”.

Trước đó, tại cuộc họp tổ chức đầu hè năm 2014, Vinaconex đã khẳng định mùa hè năm 2015 hoàn thành tuyến đường ống nước số 2 (cung cấp thêm 300.000 m3/ngày đêm), đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân Thủ đô.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tốc độ của dự án? Khi nào có thể cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô? Ông Tốn cho rằng, nhanh nhất (nếu không gặp các sự cố) thì phải đến mùa hè năm 2016 người dân Thủ đô mới có thêm nguồn nước sạch cho sinh hoạt.

Trả lời câu hỏi về thời điểm khởi công tuyến đường ống số 2, ông Tốn cho biết, tháng 6 sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật, sau đó sẽ trình Bộ Xây dựng thẩm tra. Sau khi Bộ Xây dựng thẩm tra xong, sẽ phát hành hồ sơ thầu và dự kiến tháng 8 sẽ khởi công tuyến ống số 2. "Nếu khởi công đúng như dự kiến vào tháng 8/2015 thì khoảng tháng 6 đến tháng 8/2016 sẽ hoàn thành tuyến ống số 2 để cung cấp nước cho người dân”, ông Tốn nói.

Ông Lê Hồng Quân cho biết thêm, Hà Nội hiện đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sạch như: Nâng công suất các trạm bơm, khoan thay thế các giếng nước đã hết khả năng khai thác; vận hành mạng lưới, phân khu cấp nước theo giờ... Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các công ty cấp nước đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án tăng cường nguồn nước. Đặc biệt, yêu cầu Vinaconex khẩn trương triển khai dự án tuyến đường ống số 2 nhằm hỗ trợ tuyến ống số 1,… đảm bảo người dân có đủ nước sinh hoạt vào những đợt nắng nóng kéo dài./.

Sau khi đường ống nước sông Đà bị vỡ lần thứ 9, ngày 22/7/2014, Vinaconex đã có văn bản cam kết với TP. Hà Nội tập trung nguồn lực khởi công đường ống số 2 để bảo đảm cung cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô vào mùa hè 2015. Tổng mức đầu tư vào khoảng 4.850 tỷ đồng. Tuyến đường ống số 2 sẽ chạy song song với tuyến đường ống số 1, nằm về phía Bắc đại lộ Thăng Long, dài khoảng 28 km (Hòa Lạc - đường Vành đai 3), tuy nhiên đến thời điểm hiện nay dự án này vì nhiều lý do vẫn chưa triển khai.

Hồng Chi