Người bình dân vẫn đặt niềm tin vào vàng

Mặc dù chứng khoán tăng mạnh trong những năm gần đây, những người có thu nhập thấp vẫn trung thành với vàng. - Ảnh USGoldAssociation

Trong khi đó, với những người với thu nhập thấp hơn (dưới 30.000 USD), vàng vẫn là một sự đầu tư tốt nhất, thậm chí hơn cả chứng khoán - mặc dù thị trường này đã tăng trưởng gần 30% trong năm ngoái và khoảng 180% kể từ tháng 3/2009, khi tụt xuống mức đáy của khủng hoảng.

Lý do cho sự phân hóa này rất đơn giản: vàng là kênh đầu tư dễ tiếp cận hơn bất động sản và chứng khoán đối với những người có thu nhập thấp.

Sự phân hóa có thể cũng cho thấy sự khác nhau về trong cách nhìn nhận về tương lai của các nhà đầu tư. Đối với những người giàu có – đối tượng mà được hưởng lợi nhiều hơn từ chứng khoán và bất động sản - sẽ có một cái nhìn lạc quan hơn đối với loại hình đầu tư này.

Trong khi đó, những người có thu nhập thấp có cái nhìn bi quan hơn và vẫn trung thành với vàng như một khoản đầu tư dự phòng an toàn cho bất kỳ bất trắc nào xảy ra tương lai, theo giáo sư Meir Statman chuyên về khoa học ứng xử tài chính của trường đại học Santa Clara.

Trong giai đoạn 2004-2011, vàng liên tục leo thang và đã tăng gần 5 lần phần lớn nhờ vào sự đi xuống của nền kinh tế và lo ngại siêu lạm phát sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, sau giai đoạn này, vàng đã mất gần 1/3 giá trị trong khi đó giá nhà đất tiếp tục tăng cao cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán.

Những người có thu nhập thấp vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào vàng, mặc dù khảo sát của Gallup cho thấy bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư hiện nay, với tỷ lệ 30% nhà đầu tư lựa chọn. Kênh đầu tư hấp dẫn tiếp theo là chứng khoán, vàng với tỷ lệ 24%, tiết kiệm và các chứng chỉ tiền gửi 14% và trái phiếu với tỷ lệ 6%. Trong giai đoạn 2011-12, vàng đã từng là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu.

Theo Statman, các nhà đầu tư vẫn bị ám ảnh bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Thị trường chứng khoán đang đi lên, tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo sợ một lúc nào đó thị trường này sẽ sụp đổ như đã từng xảy ra.

Mai Linh (Theo CNBC)