chay

Nhân viên rừng phòng hộ Xuân Lộc đốt xử lý thực bì trong các lô rừng để phòng cháy.

Cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, riêng trong tháng 3/2020, qua quan sát bằng từ hệ thống vệ tinh, Cục Kiểm lâm đã phát hiện hơn 1.000 điểm cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, huyện Xuân Lộc có hơn 650 điểm cháy được phát hiện, huyện Tân Phú hơn 200 điểm, huyện Vĩnh Cửu 185 điểm, huyện Định Quán 170 điểm, cùng hàng trăm điểm cháy khác được phát hiện tại các huyện khác.

Để chủ động các phương án phòng chống cháy rừng trong đợt cao điểm mùa khô, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu các địa phương xác định công tác quản lý bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn là nhiệm vụ thường xuyên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Địa phương nào để xảy ra cháy rừng, khai thác rừng trái phép, sử dụng đất quy hoạch lâm nghiệp không đúng mục đích do buông lỏng quản lý, chủ quan, thiếu trách nhiệm thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, các địa phương phải rà soát, bố trí lực lượng, phương tiện chủ động sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng theo đúng phương châm "4 tại chỗ". Đồng thời, thiết lập và duy trì thông tin liên lạc các cấp để phục vụ hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng đặc biệt với công tác chỉ huy chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, các địa phương lắp đặt hệ thống biển báo, biển cấm tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng khi cấp dự báo cháy ở cấp V ở những nơi có nguy cơ cháy cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu lực lượng công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các lực lượng khác tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra truy quét bảo vệ rừng; điều tra làm rõ nguyên nhân, truy tìm thủ phạm gây ra các vụ cháy rừng và khai thác lâm sản trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng Nai hiện là địa địa phương có diện tích rừng khá lớn với 197.500 ha; trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 123.400 ha, rừng trồng là 48.400 ha.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết để ứng phó với nguy cơ cháy rừng, hiện lực lượng kiểm lâm tại các đơn vị đã triển khai xây dựng các tuyến đường băng cản lửa tại tất cả những khu vực có nguy cơ cháy cao; thực hiện tuần tra, canh gác rừng 24/24 giờ; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện và nhân lực phản ứng kịp thời khi phát hiện cháy rừng./.

Theo TTXVN