Địa phương thu về hàng trăm tỷ đồng từ thuế thương mại điện tử Khẳng định chủ quyền quốc gia trong quản lý thuế

Tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về kết quả thu thuế kể từ khi Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài được khai trương đến nay, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã giải đáp về vấn đề này.

Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp hàng trăm tỷ đồng tiền thuế
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh tại cuộc họp báo.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Việt Nam là một trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) thông qua một cổng thông tin điện tử trực tuyến, khẳng định quyền thu thuế của Việt Nam đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh dựa trên nền tảng số.

Kết quả này đạt được là nhờ sự chỉ đạo toàn diện của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước…

Sau hơn 6 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN từ ngày 21/3/2022, đến nay đã có 36 NCCNN đăng ký, kê khai và nộp thuế qua cổng. Trong đó có 6 NCCNN lớn: Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam, với tổng số thuế đã nộp hàng chục triệu USD, EUR tương đương hàng trăm tỷ VNĐ. Riêng Meta đã nộp 16,8 triệu Euro, Tiktok đã nộp 81,7 tỷ VND…

Ông Đặng Ngọc Minh khẳng định, qua 6 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế dành cho NCCNN, cho thấy sự phối hợp, ý thức tuân thủ pháp luật về thuế khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam của các NCCNN.

Theo ước tính của Tổng cục Thuế, tổng số các NCCNN đã nộp thuế từ đầu năm đến nay xấp xỉ 1 nghìn tỷ đồng, qua Cổng thông tin điện tử ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

“Điều này cũng cho thấy, chính sách thuế, quản lý thuế của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo sự công bằng, minh bạch cho các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới khi kinh doanh tại Việt Nam” - ông Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh./.

Nhà cung cấp nước ngoài chủ động tìm hiểu các chính sách thuế

Các nhà cung cấp nước ngoài lớn: Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple đã chủ động phối hợp với cơ quan thuế để tìm hiểu các chính sách thuế, có các đề xuất, góp ý cho cơ quan thuế để hoàn thiện chính sách thuế, công cụ quản lý thuế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan thuế.