Đây là mức giá thấp nhất của vàng giao sau kể từ tháng 8/2010. - Ảnh: .intoday.in

Theo giới phân tích, giá vàng giảm mạnh là kết quả từ hoạt động bán tháo của các nhà đầu tư sau khi FED tuyên bố cắt giảm gói QE3 từ 85 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD mỗi tháng, hôm 18/12. Ngay sau khi FED đưa ra tuyên bố này, giá vàng đã lao dốc, nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đó. Đến phiên hôm qua, thị trường tiếp tục có những phản ứng mạnh mẽ hơn trước động thái của ngân hàng trung ương Mỹ.

Ngày hôm qua, tại sàn COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 2/2014 đóng cửa với mức giảm 41,4 USD/ounce (tương đương 3,4%), còn 1,193.6 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay lao dốc 2,4% xuống 1.188,69 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tại thị trường New York. Đây là mức giá thấp nhất của vàng giao sau kể từ tháng 8/2010. Vào lúc 10.56 a.m ngày hôm nay tại thị trường Singpore, vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.194,43/ounce.

Ông Jefferey Currie, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs nhận định, giá vàng có khả năng sẽ còn đi xuống nữa trong suốt năm 2014. Theo ông, sự sụp giảm của giá vàng phần lớn là do Mỹ cắt giảm nới lỏng tiền tệ.

Giá vàng đã rớt thẳng xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm vào hôm 28/6 năm nay chỉ ít tuần sau khi cựu chủ tịch của Fed - ông S. Bernanke cho biết, Feb có thể sẽ giảm dần gói mua trái phiếu trong năm nay và kết thúc nó trong năm tới. Nhưng giá vàng đã hồi phục hai tháng sau đó khi cũng cính ông Bernanke tuyên bố rằng, việc cắt giảm gói QE3 sẽ phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của nền kinh tế./.

Thu Trà