chủ tịch quốc hội

Các đại biểu Quốc hội và cử tri dành nhiều lời ngợi khen cho một nhiệm kỳ thành công của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: ST.

Bản lĩnh người đứng đầu

Gắn liền với thành công của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV là dấu ấn đậm nét của vị nữ Chủ tịch đầu tiên của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 3/2016 đến nay, qua một nhiệm kỳ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã hoàn thành trọng trách lãnh đạo cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước. Theo đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trải qua nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sự nỗ lực của các đại biểu Quốc hội, Quốc hội khóa XIV đã đạt được những thành tựu quan trọng trong hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Những kết quả đó đã góp phần to lớn vào thành tựu chung của công cuộc đổi mới, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, nhiều đạo luật quan trọng được Quốc hội xem xét, thông qua. Quốc hội tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Những kết quả trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, có vai trò của người đứng đầu Quốc hội - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Quá trình điều hành đã thể hiện sự sắc sảo, am tường trên tất cả các lĩnh vực, cũng như bà đã thể hiện được bản lĩnh của người đứng đầu trong hoạt động chất vấn, giám sát của Quốc hội.

Bên hành lang Quốc hội, chia sẻ với báo giới, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ ấn tượng với sự năng động, sáng tạo và tâm huyết của bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phùng Đức Tiến (Hà Nam) đánh giá, ngay từ Quốc hội khóa XIII, với cương vị là Phó Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã xử lý và điều hành một khối lượng công việc khổng lồ.

“Tôi đặc biệt ấn tượng với nữ Chủ tịch Quốc hội trong chủ trì, điều hành các phiên họp phiên toàn thể, phiên chất vấn tại Quốc hội. Thông qua các phiên điều hành của nữ Chủ tịch Quốc hội, lượng thông tin rất nhiều, thời lượng vừa phải nhưng mà đã đưa được tất cả những kiến nghị của cử tri, những yêu cầu của đại biểu để giải quyết công việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước" - ĐB Phùng Đức Tiến chia sẻ.

Theo ông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính là gương mặt tiêu biểu, đại diện cho phụ nữ Việt Nam, với sự quyết đoán, hiểu biết uyên thâm ở nhiều lĩnh vực. Dưới sự lãnh đạo, điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội trên cả 3 lĩnh vực: xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Kết quả này góp phần quan trọng vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước, được cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận, đánh giá cao.

Cử tri đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội sắc sảo và tâm huyết

ĐB Nguyễn Thanh Hải (Thái Nguyên) cho biết: Qua phản ánh của cử tri rất nhiều năm nay, khi tôi còn làm ở vị trí Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, cử tri đánh giá rất cao sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình, sắc sảo, tâm huyết của nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đặc biệt ấn tượng sự điều hành của nữ Chủ tịch trong các phiên chất vấn.

“Cá nhân tôi thấy rằng, nữ Chủ tịch Quốc hội có một sự mềm mại, uyển chuyển trong phiên chất vấn, nhưng kết quả vẫn đạt được như mong muốn. Điều này cũng thể hiện đặc tính của người phụ nữ Việt Nam là "lạt mềm buộc chặt” - ĐB Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm.

“Cử tri và cá nhân tôi đánh giá cao việc tổ chức hoạt động giám sát trong nhiệm kỳ. Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo các ủy ban giám sát linh động hiệu quả hơn, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội... Tôi xin nhắn gửi lời của cử tri, của các đại biểu Quốc hội tới vị nữ Chủ tịch Quốc hội thông thái, tài năng, xin trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cống hiến hết mình của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong suốt nhiệm kỳ vừa qua” - nữ Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên xúc động nói.

Lãnh đạo Quốc hội với những đổi mới, sáng tạo và nhiều thành tựu

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đã thành công toàn diện trên các lĩnh vực từ lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng. Kết quả này được cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận, đánh giá cao.

Nhắc đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông cho rằng, nữ Chủ tịch Quốc hội với tính cách quyết đoán, đi đến cùng vấn đề đã lãnh đạo, điều hành Quốc hội với những đổi mới, sáng tạo và nhiều thành tựu.

Cũng như nhiều ĐB, ĐB Phạm Văn Hòa cho rằng, ông có “ấn tượng đậm nét” với cách thức điều hành của nữ Chủ tịch Quốc hội tại các phiên thảo luận cũng như phiên chất vấn tại hội trường. Chủ tịch Quốc hội đã dẫn dắt Quốc hội, ĐBQH tập trung sâu vào các vấn đề trọng tâm, tạo không khí dân chủ, thẳng thắn trong tranh luận tại nghị trường.

“Lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội nước ta có một nữ Chủ tịch Quốc hội và thực tế đã chứng minh, nữ Chủ tịch Quốc hội với bản lĩnh, trí tuệ uyên bác đã thực hiện xuất sắc lời tuyên thệ và dẫn dắt Quốc hội khóa XIV đạt được nhiều thành tựu to lớn, là nền tảng vững chắc cho những bước tiến của nhiệm kỳ Quốc hội mới” - ĐB Phạm Văn Hòa khẳng định./.

Minh Anh