tuyển dụng nhân sự Navigos Search

Ảnh T.L minh họa

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của khách hàng đối với công ty này.

Theo Navigos Search, mặc dù có sự sụt giảm nhẹ (5%) về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao trong quý 4/2016 so với quý 3/ 2016, tuy nhiên, trong cả năm 2016, nhu cầu tuyển dụng nhân sự thuộc giới này thông qua Navigos Search vẫn tăng 54% so với năm 2015. Đây là mức tăng trưởng rất mạnh trong vòng hai năm qua.

Cũng theo Navigos Search, riêng trong quý 4/2016, 3 ngành gồm: Sản xuất, hàng tiêu dùng và tài chính - ngân hàng giữ vững 3 vị trí đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, lần lượt chiếm 37%, 18% và 11%. Đây cũng là ba ngành trong cả năm 2016 liên tục góp mặt về nhu cầu tuyển dụng lớn nhất trong năm.

Đối với ngành sản xuất mảng điện - điện tử có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, mảng đồ uống chiếm đa số về các yêu cầu tuyển dụng. Ngành tài chính – ngân hàng thì mảng tài chính tiêu dùng cá nhân và mảng dịch vụ ngân hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao lớn nhất. Bên cạnh 3 ngành trên thì bất động sản cũng là lĩnh vực có nhiều yêu cầu tuyển dụng trong quý 4.

Cũng theo Navigos Search, đầu năm 2016, trong lĩnh vực sản xuất, có một số dự án mở rộng nhà máy, mặc dù đã có kế hoạch tuyển dụng từ đầu năm nhưng từ quý 3 cho đến hết năm 2016 việc tuyển dụng này bị ngừng lại và dự kiến kéo dài đến quý 2 năm 2017 mới khởi động lại.

Đặc biệt, trong nửa cuối năm 2016, có hiện tượng “chảy máu chất xám” ra nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kế toán, kiểm toán. Đây thực sự là một tín hiệu tích cực đối với những nhân sự giỏi khi họ được thử sức ở các nước trong khu vực, nhất là tại một số nước có nền kinh tế phát triển mạnh nhất.

Cụ thể, những kỹ sư công nghệ thông tin giỏi chuyên môn, thành thạo tiếng Anh và có thêm một chút kỹ năng quản lý đã sang nước ngoài làm việc, đáng kể nhất là Singapore. Tương tự, đối với những nhân sự ngành kế toán, kiểm toán có kinh nghiệm cũng đến làm việc chủ yếu tại Singapore và Malaysia.

“Điều đó cũng dẫn đến một số những khó khăn khi chúng tôi tuyển người giỏi cho doanh nghiệp Việt. Có những thời điểm, chúng tôi không tìm được người phù hợp cho khách hàng vì người giỏi mà họ muốn tuyển đã đi ra nước ngoài làm việc”, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành của Navigos Search cho biết thêm.

Dự báo cho năm 2017, theo Navigos Search, bên cạnh những ngành mũi nhọn như sản xuất, ngân hàng, bán lẻ, công nghệ thông tin vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng cao, thì sẽ có thêm một số lĩnh vực mới có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp như ngành quảng cáo/truyền thông, bởi ngành này dự kiến tăng trưởng mạnh sau một loạt những thương vụ mua bán và sáp nhập được thực hiện trong năm 2016.

Ngoài ra, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ cũng được dự báo tăng trưởng do các công ty trong ngành này đang giới thiệu nhiều sản phẩm mới trên thị trường, trong đó xuất hiện cả những sản phẩm chưa từng có tại thị trường Việt Nam và chưa từng có người Việt Nam nào có kinh nghiệm theo như yêu cầu tuyển dụng từ phía khách hàng. "Vì vậy, việc tuyển dụng trong mảng này sẽ có thêm nhiều thử thách mới mẻ ngay cả với chính Navigos Search”, bà Mai chia sẻ./.

Hồng Chi