trực

Các điểm cầu kết nối tại buổi làm việc trực tuyến giữa Bộ Y tế và Pfizer. Ảnh:Trần Minh.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã thoả thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 12 -18 tuổi. Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vắc-xin này trong quý IV/2021 để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng. Bộ Y tế đánh giá đây là tín hiệu tốt trong tình hình hiện nay.

Thông tin từ cuộc họp, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong tháng 7; 3,4 triệu liều trong tháng 8 và 9. Tiếp đó, khoảng 27 triệu liều vắc-xin còn lại sẽ được cung ứng trong quý IV/2021.

Như vậy, cùng với 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 bổ sung để tiêm cho trẻ em, tổng cộng trong quý IV/2021, Pfizer sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam.

Với lượng vắc-xin Covid-19 cung ứng nhiều trong quý IV rất lớn, Bộ Y tế đề nghị Pfizer sớm cung ứng đủ 31 triệu liều trong hợp đồng đã ký kết ngay trong quý III/2021 để đáp ứng nhu cầu hiện nay, đồng thời giảm tải cho công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trong quý IV/2021.

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về dự kiến kế hoạch cung ứng vắc-xin Covid-19 của Pfizer trong năm 2022 và vấn đề chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam hoặc đặt nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam.

Đại diện Pfizer cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm có vắc-xin Covid-19 ưu tiên cung ứng cho Việt Nam trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin trên toàn cầu theo đúng tiến độ trong thoả thuận đã ký kết; tiếp tục nghiên cứu về sử dụng vắc-xin Covid-19 cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn và phụ nữ có thai./.

Văn Nam