Trong phiên cuối tuần, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã tích cực hơn sau những phiên biến động trước căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, động lực chính của thị trường tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, HPG. VN-Index tăng điểm ngay từ lúc mở cửa, duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch trong khi VN30-Index cũng bứt phá lên 899,45 điểm (tăng 1,76%).

Thanh khoản thị trường cải thiện hơn so với phiên trước đó, khi giá trị giao dịch trên cả 2 sàn tăng thêm 21%, đạt mức 3.295,9 tỷ đồng. Khối ngoại có phiên bán ròng thứ hai liên tiếp với giá trị thấp hơn đáng kể so với phiên trước đó, chỉ 45 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Tương tự như thị trường cơ sở, thị trường chứng khoán phái sinh hưởng ứng tâm lý tích cực và các hợp đồng tương lai (HĐTL) đều tăng tích cực.

phái sinh

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho biết, các HĐTL đều giao dịch với sắc xanh trong cả phiên và đóng cửa gần mức cao nhất trong ngày và tăng khá tích cực so với chỉ số VN30. HĐ F1807 tăng mạnh 26 điểm vượt trở lại chỉ số cơ sở với khoảng cách 2,55 điểm. Các HĐTL ở các kỳ hạn tiếp tục duy trì mức giá khá sát nhau cho thấy sự lưỡng lự về xu hướng thị trường.

Khối lượng giao dịch tăng trở lại đạt 157.375 HĐ, tương ứng giá trị 14.055 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối lượng mở giảm khá mạnh chỉ còn 13.075 HĐ, giảm 3.210 HĐ so với phiên trước.

Chỉ số VN30 chốt phiên tăng điểm khá mạnh vượt kháng cự ngày tương tự phiên thứ 6 tuần trước khởi động lại niềm tin cho các nhà đầu tư. Xanh điểm trọn vẹn cả phiên giao dịch, chỉ số VN30 đóng cửa ở 989,45 điểm, (+15,58 điểm; +1,76%). Khối lượng cổ phiếu ở mức hơn 38 triệu đơn vị, tăng nhẹ 5 triệu đơn vị so với phiên trước, nhưng giảm khá mạnh so với khối lượng giao dịch của phiên thứ 6 tuần trước.

Cầu mua giá cao có dấu hiệu cải thiện hơn mặc dù khối lượng giao dịch vẫn khá thấp. Tiếp tục với quan điểm lạc quan SSI Retail Research cho rằng, quán tính tăng điểm vẫn còn vào đầu tuần tới và chỉ số VN30 có khả năng sẽ tăng kiểm định vùng kháng cự mới./.

D.T