bieu tinh tai phap

Ảnh nguồn Reuters

Ngày 9/4, hàng chục nghìn người Pháp đã đổ xuống đường cùng tham gia cuộc biểu tình và tổng bãi công do nghiệp đoàn CGT của Pháp tổ chức, nhằm phản đối chính sách khắc khổ và kế hoạch cắt giảm chi tiêu của chính phủ mà họ cho rằng sẽ làm suy yếu trầm trọng sức mua của các hộ gia đình - vốn là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế lớn thứ hai trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) này.

Theo CGT, trong hoạt động phản đối trên phạm vi toàn quốc, người lao động ở cả khu vực công và tư nhân đã xuống đường tại các thành phố chính ở Pháp. Ước tính, tại thủ đô Paris, có 120.000 người tham gia biểu tình. Trong khi đó, khoảng 150.000 người tham gia 80 hoạt động biểu tình tuần hành trên khắp nước Pháp. Tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, các nhà tổ chức ước tính có khoảng 45.000 người tham gia. Tại Lyon, thành phố lớn thứ hai của nước Pháp, 7.000 người cũng tham gia hoạt động này.

Biểu tình và tổng bãi công trên cả nước cũng khiến hoạt động giao thông bị ngưng trệ trong khi một số trường học phải đóng cửa để đảm bảo an toàn. Tại Paris và nhiều thành phố lân cận, hơn 2.000 chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy. Tháp Eiffel cũng buộc phải đóng cửa do lo ngại xảy ra bạo động./.

Theo TTXVN