quang

Toàn cảnh điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh.

Đây là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp trực tuyến với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh ngày 9/7, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng.

TP. Hồ Chí Minh đã có 2.500 đội lấy mẫu xét nghiệm

Tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện TP. Hồ Chí Minh đã có 2.500 đội lấy mẫu xét nghiệm với 4.000 người. Công suất lấy mẫu đạt 350.000 - 400.000 mẫu/ngày, phù hợp với năng lực xét nghiệm của 20 đơn vị xét nghiệm trên địa bàn.

Đối với đơn vị làm xét nghiệm khẳng định mẫu đơn, trên địa bàn thành phố hiện có Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC). Thời gian trả mẫu xét nghiệm đang là 24h, đã đề nghị rút ngắn xuống còn 12h.

Bộ phận thường trực đã chuẩn bị 500.000 test nhanh và đã phân bổ về một số quận, huyện và đơn vị xét nghiệm của TP. Hồ Chí Minh để phục vụ công tác xét nghiệm.

TP. Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai test nhanh tại vùng lõi, nếu có trường hợp dương tính thì tiến hành làm xét nghiệm mẫu đơn đối với F1. Hơn 300 sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu tại 2 điểm nóng Gò Vấp, Bình Thạnh rất tích cực và hiệu quả.

Từ thực tiễn hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất, bên cạnh lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch, lực lượng hỗ trợ về quản lý điều hành rất cần thiết. Bộ phận thường trực xác định một số điểm nóng của TP. Hồ Chí Minh cần có từ 2-3 đồng chí lãnh đạo các vụ, cục được Bộ Y tế điều động vào TP. Hồ Chí Minh để phối hợp chỉ đạo công tác chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, TP. Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 500 người phục vụ công tác truy vết. Hiện bộ phận Thường trực đã điều động nhân lực của 2 trường Đại học Y Thái Bình và Đại học Y Hải Phòng vào TP. Hồ Chí Minh thực hiện công việc này.

Liên quan đến việc điều phối 1 vạn cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đã đề nghị TP. Hồ Chí Minh có kế hoạch cụ thể về sử dụng nhân lực để có sự điều phối phù hợp.

Một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP. Hồ Chí Minh liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn thực hiện các công tác liên quan đến phòng chống dịch.

Bộ trưởng cho biết, về công tác cách ly sẽ phân ra các khu vực gồm: Khu vực nguy cơ rất cao: Các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ, toàn bộ thành viên trong gia đình không được phép đi ra ngoài.

Đối với trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra khu cách ly tập trung.

Theo Bộ trưởng, với khu vực nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Với các khu vực có nguy cơ thấp hơn, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn. Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt người F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể thực hiện cách ly tập trung theo các quy định hiện hành.

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, có những thay đổi lớn để phù hợp với thực tiễn chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản gửi TP. Hồ Chí Minh để hướng dẫn cụ thể. Có thể áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh.

Khu vực nguy cơ rất cao tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại hộ gia đình, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng; thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR, có thể gộp mẫu 3 hoặc 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Bộ trưởng cũng lưu ý, TP. Hồ Chí Minh phải tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình đối với vùng nguy cơ cao và rất cao, không tổ chức các điểm lấy mẫu tập trung. Nếu làm test nhanh phải trả mẫu ngay. Nếu làm PCR trong hộ gia đình thì làm gộp, tuyệt đối không làm cùng hộ gia đình khác.

Cho rằng việc thay đổi về chiến lược xét nghiệm như vậy đối với TP. Hồ Chí Minh đặt ra vấn đề là 2.500 đội lấy mẫu có thể chưa đáp ứng đủ, vì vậy, Bộ trưởng giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi với TP. Hồ Chí Minh để điều phối thêm nhân lực huy động lực lượng của Bộ Y tế cùng thành phố thực hiện công tác này./.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tại TP. Hồ Chí Minh cần phân chia điều trị theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh. Trong đó, với nhóm người bệnh nhẹ, không triệu chứng cần điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19. Với nhóm người bệnh mức độ trung bình, có triệu chứng sẽ điều trị tại các bệnh viện. Nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ điều trị tại 4 bệnh viện: Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Nhân dân 115 và Nhân dân Gia Định, nơi có đủ điều kiện kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao.

Về công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ phân bổ tăng nguồn vắc-xin cho thành phố. Bộ trưởng lưu ý, khi thực hiện tiêm chủng ở các vùng có nguy cơ rất cao và cao, cần tổ chức các điểm tiêm lưu động tại đầu hẻm hoặc nơi phù hợp. Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động bao gồm bàn tiêm, thùng đựng vắc-xin có sẵn để hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh thực hiện công tác tiêm chủng.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam