chung khoan 25.9

Nhà đầu tư trong nước đã chấp nhận đổ tiền vào mua với quy mô lớn, tạo nên một phiên giao dịch rất sôi động.

Cầu khỏe, chốt lời nhẹ nhàng

Quá nửa phiên giao dịch buổi sáng, nhà đầu tư tham gia thị trường một cách thận trọng dù đa số cổ phiếu vẫn tăng nhẹ. Mối lo ngại thường trực là sẽ có một kích giá tăng để xả hàng. Khối lượng cổ phiếu về đến tài khoản cực lớn khiến lo ngại này có cơ sở: Tại HSX, ngày 20/9 mức giao dịch khớp lệnh tới trên 83 triệu cổ phiếu, tương đương 1.067 tỷ đồng. HNX giao dịch 66,9 triệu cổ phiếu, tương đương 476,1 tỷ đồng.

Về lý thuyết, khi khối lượng cổ phiếu lớn như vậy về tài khoản mà đạt mức lãi ngắn hạn 10% trở lên thì nhà đầu cơ có thể thực hiện bán ra nhằm hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng, trong phiên giao dịch kỷ lục đó, khoảng 48% giá trị thuộc về nhà đầu tư nước ngoài mua đúng vào phiên cuối cùng cơ cấu danh mục. Với hoạt động cơ cấu danh mục, không thể thực hiện bán ra ngắn hạn như vậy.

Vì thế với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, áp lực bán ra trong phiên hôm nay không hẳn là cao. Mặt khác, xu thế thị trường đang đi lên, sẽ có nhiều người lựa chọn giữ lại để tăng mức lợi nhuận tốt hơn.

Cả hai sàn giao dịch cầm chừng cho tới hơn 10h30 trong phiên sáng. Khối lượng cổ phiếu bán ra có tăng cao, nhưng không tạo một sức ép đáng sợ. Ngược lại, đa số cổ phiếu vẫn tăng giá dù mức tăng khá hẹp và xuất hiện khối lượng chặn bán lớn ở các mức giá cao hơn.

Từ sau 10h30, giao dịch bắt đầu khởi sắc với lực mua gia tăng rõ rệt. Xu hướng chốt lời dã không thắng thế được xu thế mua vào. Mặc dù một số cổ phiếu bị chốt lời mạnh hơn các mã khác, nhưng đều là các cổ phiếu đã tăng quá nhiều và quá nóng những phiên vừa qua. Dòng vốn đầu cơ thoát ra để luân chuyển sang các cổ phiếu cơ bản hơn.

PVT là một cổ phiếu điển hình cho trường hợp này. PVT hôm qua kịch trần phiên thứ hai liên tục và sáng nay còn tăng thêm 3,45% nữa so với mức đóng cửa 8.700 đồng hôm qua. PVT không có gì đặc biệt hơn việc được đưa vào rổ HSX30 để thay thế PVF hủy niêm yết. Vấn đề là PVT đã được định giá lại với mức tăng gần 37% chỉ trong tháng 9 tính đến mức cao nhất sáng nay.

Hàng chục tỉ đồng đã lao vào cuộc chơi đầy mạo hiểm ở PVT với kỳ vọng giá ngút trời. Hai phiên trước, mức độ hưng phấn là rất lớn. Đến hôm nay, PVT bắt đầu bị rút bớt ra và càng nhiều người thực hiện điều đó, lực bán càng mạnh. PVT suy yếu rõ rệt trong phiên chiều, đến lúc đóng cửa đã giảm 4,6%. Như vậy nhà đầu tư nào đua giá sáng nay đã lỗ ngay tức khắc trên 8%, chưa kể hơn 7,5 triệu cổ phiếu giao dịch hai phiên đầu tuần chưa về tài khoản.

Trường hợp của PVT là tương đối cá biệt vì biên lợi nhuận quá lớn. Còn lại xu thế chính của phiên hôm nay là dòng tiền vào mua rất khỏe, cân đối tốt với khối lượng bán ra và duy trì mức tăng giá ổn định. Cả hai sàn có 260 mã tăng giá, trong đó 56 mã kịch trần. Nếu lực mua vào không lớn thì không thể có diễn biến giá tốt như vậy.

Khối ngoại bán ròng, chuyện nhỏ!

Sàn HSX hôm nay tiếp tục chứng kiến hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài phiên thứ hai liên tục. Cùng với đó là quy mô mua vào suy giảm rất mạnh kể từ sau phiên đầu tuần. Có hai điểm khiến các giao dịch này không đáng ngại: Đầu tiên là quy mô giao dịch rất bé, không phải hoạt động cơ cấu danh mục lớn như trước. Mặt khác, các giao dịch mua bán đối nghịch nhau diễn ra thường xuyên là dấu hiệu của việc mua bán bình thường giữa các nhà đầu tư.

Trong phiên này xuất hiện một vài giao dịch lớn của khối ngoại, nhưng không hẳn có ảnh hưởng đến giá. Tại PVT, nhà đầu tư nước ngoài cũng tranh thủ chốt lời mạnh với 341.360 cổ phiếu được bán ra, nhưng so với mức giao dịch tới 3,8 triệu cổ phiếu thì khó có thể nói lực bán này gây được ảnh hưởng rõ rệt. PPC bị bán ra 218.000 cổ phiếu nhưng giao dịch cả phiên hôm nay cũng tới 3,25 triệu cổ phiếu, giá giảm 0,49%. MSN bị bán khoảng 51.000 đơn vị, chiếm một nửa khối lượng giao dịch nhưng giá được giữ ở tham chiếu.

Phiên giao dịch ngàn tỷ, cổ phiếu ồ ạt tăng giá
Giá trị khớp lệnh

Điều bất ngờ là khối lượng bán ra của khối ngoại ở HSX tuy tăng gần 49% về khối lượng so với hôm qua, nhưng giá trị bán lại chỉ tăng chưa đầy 6%. Nguyên nhân là khối lượng bán ra tuy tăng mạnh ở PVT, PXI, SJS, nhưng giá các mã này chỉ vài ngàn đồng mà thôi.

Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường hôm nay rất ấn tượng, đạt 1.269,3 tỷ đồng, tăng 30% so với phiên trước. Quy mô giao dịch này chỉ đứng sau phiên ngày 20/9. Có thể nói dòng tiền đang chảy vào thị trường với mức độ rất cao và tăng dần. Điều này mở ra cơ hội lớn cho thị trường khi kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

PPC (66,3) – (6,6%)

VCG (48) – (18%)

IJC (48,6) – (4,8%)

SHB (28,7) – (10,7%)

GAS (45,8) – (4,6%)

SCR (22,8) – (8,5%)

BVH (43,3) – (4,3%)

FIT (22,5) – (8,4%)

ITA (42,3) – (4,2%)

PGS (15,9) – (6%)

Khánh Nhi