Thu thuế xuất nhập khẩu đạt 285.624 tỷ đồng Quảng Ngãi: Doanh nghiệp, cơ quan thuế đồng hành cán đích ‘mục tiêu kép’

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 80%

Báo cáo của Cục Hải quan Quảng Ngãi cho thấy, hoạt động xuất nhập khẩu trong 9 tháng của năm 2021 vẫn được đơn vị thực hiện đảm bảo thông suốt, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài. Đặc biệt trong quý III/2021, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng. Cơ quan nhà nước, người dân và doanh nghiệp (DN) phải thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong bối cảnh đó, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã chủ động và vận dụng linh hoạt các biện pháp hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho DN, đảm bảo thông quan hàng hóa được thuận lợi nhất.

Quảng Ngãi: Thu thuế xuất nhập khẩu vượt chỉ tiêu phấn đấu
Cục Hải quan Quảng Ngãi thu thuế xuất nhập khẩu đạt 126% chỉ tiêu phấn đấu. Ảnh: Minh Định

Ông Vũ Văn Hải - Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã thành lập tổ hỗ trợ vướng mắc cho DN, theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan và thiết lập, xây dựng phương án ứng dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến từ xa, để cán bộ công chức giải quyết thủ tục hải quan trong tất cả các tình huống, kể cả tình huống xấu nhất khi trụ sở bị phong tỏa.

Tại các chi cục trực thuộc, đơn vị chỉ đạo tổ chức cán bộ công chức chia ca, kíp túc trực giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu cho DN khi có yêu cầu, đảm bảo thông quan hàng hóa 24/7.

Trong thời gian Quảng Ngãi thực hiện các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, đơn vị linh động cho DN khai và nộp đầy đủ bộ hồ sơ theo quy định qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Trường hợp chậm nộp, đơn vị hướng dẫn DN nộp bản chứng từ giấy được chuyển đổi sang chứng từ điện tử (bản scan có xác nhận chữ ký số).

Với sự chủ động sáng tạo nêu trên, thống kê đến hết quý III/2021, đơn vị đã làm thủ tục cho 37.186 tờ khai, tăng 70%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 4,7 tỷ USD, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2020. Số thuế thu nộp ngân sách đạt 6.611 tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ, bằng 132% dự toán pháp lệnh, bằng 126% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao.

Tích cực thu hồi nợ thuế

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong quý IV/2021, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ngãi cho hay, đơn vị không chủ quan với kết quả đạt được.

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của DN, nhất là tại địa bàn DN không đi lại được do phong tỏa cứng, đơn vị cũng áp dụng các biện pháp linh hoạt trong hoạt động kiểm tra thực tế hàng hóa, giám sát hải quan. Theo đó, đối với trường hợp hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu đi/đến tại các cửa khẩu thuộc đơn vị quản lý, cơ quan hải quan hướng dẫn DN tập kết hàng hóa tại địa điểm kho bãi của cảng biển/địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung để kiểm tra thực tế hàng hóa.

Về nhiệm vụ thu ngân sách, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ngãi cho rằng, đây vẫn là mục tiêu được quan tâm hàng đầu, bởi dự kiến Tổng cục Hải quan sẽ giao thêm chỉ tiêu phấn đấu cho đơn vị. Do đó, đơn vị tiếp tục trong thực hiện đồng bộ các biện pháp đề ra tại Chỉ thị 215/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan, đảm bảo thu nộp đúng, đủ, kịp thời các nguồn thu vào ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật; trong đó tập trung cho việc thu hồi, xử lý nợ thuế.

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục theo dõi, đôn đốc các đơn vị trực thuộc thực hiện đầy đủ các biện pháp theo quy định và duy trì báo cáo nợ thuế định kỳ tháng, công khai danh sách DN nợ thuế về Tổng cục Hải quan, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thuế không để nợ mới phát sinh./.