Giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công tại tỉnh Quảng Trị đến thời điểm này vẫn đạt thấp. Ảnh minh họa: H.T

Tỷ lệ giải ngân đạt 31,65% kế hoạch

Theo báo cáo từ Kho bạc Nhà nước (KBNN) Quảng Trị, đến thời điểm này, nguồn vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh mới giải ngân đạt 31,65%, tương đương với trên 907 tỷ đồng mới được giải ngân, trong khi kế hoạch vốn đầu tư năm 2021 tỉnh được phân bổ là trên 2.866 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đến thời điểm này, có 11 dự án đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách tỉnh giải ngân dưới 10% và 8 dự án chưa thực hiện giải ngân.

Mới đây, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị về tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Tại hội nghị, các nguyên nhân dẫn đến tiến độ giải ngân chậm đã được các đại biểu tham dự chỉ ra. Theo đó, nguyên nhân khách quan chính là do dịch bệnh Covid-19 đã làm thiếu hụt về vật liệu xây dựng, cung không đủ cầu. Bên cạnh đó, nhiều nhà thầu không thể huy động đủ lực lượng nhân công làm việc nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án.

Nhưng nguyên nhân chủ quan dẫn đến tiến độ giải ngân chậm vẫn là chủ yếu. Cụ thể là các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng cùng với đó là sự phối hợp thiếu chặt chẽ của các sở, ban, ngành là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong giải ngân nguồn vốn này tại địa phương. Hơn nữa, hiện một số dự án có số vốn năm 2020 được kéo dài sang năm nay lớn nên các chủ đầu tư đang tập trung thực hiện giải ngân. Ngoài ra, một số dự án gặp khó khăn trong thực thi theo quy định của pháp luật nên không thể triển khai thi công, giải ngân nguồn vốn đã được bố trí…

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả giải ngân vốn đầu tư

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với đó là mùa mưa bão đang đến gần nên việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công lúc này đang được tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn trong các tháng còn lại của kế hoạch đầu tư công năm 2021, tạo ra nguồn động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Các sở, ngành, địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp, kịp thời đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, các rào cản nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng; chấn chỉnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong quản lý nhà nước, thẩm định hồ sơ, hỗ trợ nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Văn phòng UBND tỉnh tham mưu thành lập tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh để cùng các địa phương rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án. Các phó chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phụ trách lĩnh vực trực tiếp đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ ngay những khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công để báo cáo UBND tỉnh. Trong đó, các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp phải nêu rõ nguyên nhân, đề xuất phương án xử lý; trường hợp không đảm bảo tiến độ giải ngân phải đề xuất điều chuyển vốn ngay cho các dự án khác có nhu cầu…

Ông Phan Đình Tý - Giám đốc KBNN Quảng Trị cho biết, ngoài việc thực hiện tốt các cải cách thủ tục hành chính theo quy định và đẩy mạnh giao dịch trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến KBNN, đơn vị cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thi công và nhanh chóng hoàn tất thủ tục, hồ sơ gửi đến kho bạc để thanh toán, tránh dồn vào các tháng cuối năm.

Đồng thời, KBNN Quảng Trị cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành đẩy nhanh tiến độ thẩm định thiết kế dự toán để chủ đầu tư triển khai các bước kịp theo tiến độ thời gian thực hiện đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Với các giải pháp đề ra để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Quảng Trị đang phấn đấu từ nay đến cuối năm, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công thuộc kế hoạch vốn năm 2021 sẽ đạt tỷ lệ cao nhất.

Vân Hà