th

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: PV

>> Nhìn lại 5 năm nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV

“Còn nợ dân” về tình trạng “mất mùa, được giá”

Đánh giá về công tác nhiệm kỳ Quốc hội XIV, tại phiên họp 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), các đại biểu đều cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo, trong đó nêu bật một số điểm nhấn của nhiệm kỳ này như là Quốc hội đã chuyển từ tham luận là chính sang thảo luận, tranh luận; lần đầu tiên Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch tài chính 5 năm…

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nhiệm kỳ này lần đầu tiên Quốc hội ra được nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là quyết sách đặc biệt quan trọng, đồng bộ, toàn diện, thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát huy nội lực, phát triển bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc trong tình hình mới.

Điểm lại nhiều kết quả nổi bật của nhiệm kỳ này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhận định, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đã thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, cử tri, nhân dân giao phó.

Song, ông cũng nêu điều day dứt lớn nhất, “còn nợ dân” khi kết thúc nhiệm kỳ đó là sản xuất nông nghiệp vẫn còn tình trạng “mất mùa được giá”. Mặc dù đã được khắc phục phần nào nhưng vẫn còn nhiều mặt hàng gặp phải tình trạng này như giá lúa, giá xoài hay giá cá.

Băn khoăn thứ hai của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại là cơ sở hạ tầng, đặc biệt là về giao thông của đồng bằng sông Cửu Long hiện quá tụt hậu, quá tải, dù Nhà nước đã quan tâm nhưng vẫn còn chậm. “Đồng bằng sông Cửu Long muốn tăng khả năng cạnh tranh, giảm giá thành, phải sớm đầu tư đường sắt từ TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ, vừa giải tỏa cơ sở hạ tầng đường bộ, đồng thời giảm vận chuyển hàng hóa, đi lại đỡ bức xúc hơn” - Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu cho biết.

Về đề xuất kiến nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu mong muốn Quốc hội khóa mới quan tâm tập trung giám sát để Chính phủ triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết trong thời gian vừa qua để người dân sớm được thụ hưởng các thành quả của hội nhập.

Tăng trưởng vẫn chưa thực chất

Khẳng định những thành công của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, song Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuý cũng nêu ra 3 điều trăn trở của mình về công tác nhiệm kỳ vừa qua. Đó là tình trạng rác thải môi trường, an ninh nguồn nước và tăng trưởng GDP. Theo ông Trần Văn Túy, lẽ ra nhiệm kỳ này phải tập trung cao hơn cho xử lý chất thải rác thải, ô nhiễm môi trường.

tvt
Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy.

Về an ninh nguồn nước, Trưởng ban Công tác đại biểu bày tỏ “rất băn khoăn” khi 60% lưu lượng nước của Việt Nam đều phụ thuộc vào bên ngoài và chúng ta chưa có chiến lược hiệu quả giữ nước ngọt, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cũng hứa nhiều nhưng đến giờ chưa thấy làm được.

Về tăng trưởng kinh tế, ông Trần Văn Túy lưu ý tăng trưởng kinh tế vẫn chưa bắt nguồn từ sản xuất trong nước, như vậy, tăng trưởng chưa thực chất. Khối FDI đóng góp lớn nhưng chưa liên kết với doanh nghiệp trong nước, chuyển giao công nghệ hạn chế…, trong khi ưu đãi cho khối FDI là rất lớn. Điều này sẽ khiến cho sự phát triển của khu vực FDI và khu vực trong nước càng chênh lệch, và càng chênh lệch thì khu vực FDI càng không chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp nội.

Do đó, ông kiến nghị cần quan tâm phát triển công nghệ nguồn, ít nhất là công nghệ chế tạo để tạo ra giá trị gia tăng, đồng thời có quyết sách, chiến lược để tránh bẫy thu nhập trung bình.

Lắng nghe các ý kiến và phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý cần tiếp thu các ý kiến phát biểu để hoàn thiện thêm báo cáo.

Đánh giá khái quát chung, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là một nhiệm kỳ thành công, Quốc hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho, “khiêm tốn cách mấy cũng đánh giá được như vậy”.

Nhiệm kỳ Quốc hội này, theo Chủ tịch Quốc hội, là dân chủ được phát huy mạnh mẽ, nhưng dân chủ trong kỷ cương, lần đầu tiên tính tranh luận được thể hiện rõ, đáp ứng được nguyện vọng và mong mỏi của nhân dân. Mục đích, yêu cầu của cơ quan dân cử là nói tiếng nói của dân, giải quyết tâm tư nguyện vọng chính đáng của dân. “Đất nước phát triển được như ngày hôm nay, trong đó có đóng góp rất lớn của hoạt động dân cử và của Quốc hội khoá XIV” - Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định./.

Hoàng Yến