Gia tăng hiệu quả phòng chống rửa tiền trong các giao dịch thanh toán Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm rõ về tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số Sẽ có văn bản pháp luật mới về phòng chống rửa tiền

Chiều 3/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã trả lời về vấn đề quản lý tiền ảo, Bitcoin trong phòng chống rửa tiền.

Theo Phó Thống đốc, NHNN đang nghiên cứu rất kỹ và toàn diện để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Đối với tiền ảo, tiền Bitcoin và các loại tương tự, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, đó không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam hiện nay.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Để nhận diện những hệ lụy, rủi ro với tổ chức, cá nhân tham gia chơi, kinh doanh tiền ảo, ngay

Quản lý chặt chẽ các sản phẩm tài chính công nghệ

Hiện tại, NHNN đang tiến hành sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới, các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố, cũng như các mục đích khác.

từ tháng 2/2014, NHNN đã có thông báo rất rộng rãi trên cơ sở nghiên cứu các quy định của các nước để xác định tiền ảo, Bitcoin là gì nhằm thông báo rộng rãi cho mọi đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này.

Ngay trong tháng 4/2014, NHNN cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 10 và tiếp theo sau đó 2 ngày, NHNN có Chỉ thị chỉ đạo các ngân hàng thực hiện các giao dịch đảm bảo không xảy ra những rủi ro và lợi dụng tiền ảo tương tự trong các hoạt động giao dịch. Hai chỉ thị này đã yêu cầu cụ thể các tổ chức tín dụng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng, do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, về tài trợ khủng bố hoặc là gian lận trốn thuế… Đồng thời tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch, hoạt động đáng ngờ có liên quan đến tiền ảo cũng như rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch, mua bán, trao đổi tiền ảo để có biện pháp xử lý, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền và quản lý ngoại hối.

Trong việc hoàn thiện thể chế hiện nay, NHNN đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay, cũng như việc sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo.

Ngay cả khi có các sản phẩm khác ra đời từ các xu thế công nghệ mới thì cũng sẽ được xử lý một cách linh hoạt sau khi Luật này được ban hành. “Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật như nghị định, quy định cụ thể về các hành vi này để đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay./,