CEO Huyndai nhận lương cao nhất ngành

Ảnh: economist.com

Theo ước tính của Reuters, ngoài thu nhập từ lương hàng năm, vị Chủ tịch 76 tuổi hiện đang nắm giữ 5,2% cổ phần tại Huyndai Motor năm ngoái còn nhận được lãi cổ tức là 22,2 tỷ won (khoảng 21 triệu USD).

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành Công ty Huyndai năm 2000, ông Chung đã thúc đẩy doanh số bán hàng và lợi nhuận của công ty tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô này 2 năm trở lại đây bị “mất đà” do nhiều đối thủ cạnh tranh đã lấy lại được phong độ.

Lợi nhuận của Huyndai năm ngoái lần đầu tiên sụt giảm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 mặc dù tỷ suất lợi nhuận vẫn là 9,5%.

Huyndai cho biết, tăng trưởng doanh số bán xe trên toàn cầu của hãng năm nay sẽ giảm từ mức 7% năm 2013 xuống còn 4%, thậm chí ngay cả khi hãng tung ra phiên bản cải tiến của dòng Sonata huyền thoại tại Hàn Quốc từ 24/3.

Đa số các công ty trong ngành ở khu vực châu Á không công bố mức lương họ trả cho các giám đốc điều hành của mình năm 2013. Tuy nhiên, CEO của Nissan Motor, Carlos Ghosn nhận 10,1 triệu USD và Akio Toyoda, Chủ tịch Công ty Toyota thu về 1,9 triệu USD sau khi kết thúc năm tài chính vào tháng 3. Đây là hai công ty ô tô hàng đầu và lâu đời nhất châu Á.

J.K. Shin, người đứng đầu Công ty Samsung Electronics năm ngoái nhận được 5,8 triệu USD tiền lương, vượt mặt đối thủ của mình là Tim Cook tại Công ty Apple.

Giám đốc điều hành Công ty Ford Motor, Alan Mulally trong khi đó thu về 23,2 triệu USD từ lương, thưởng và cổ phiếu./.

Vũ Hoa (theo Reuters)