singapore

Tàu chở hàng ở ngoài khơi Singapore.

Trong thông cáo báo chí ngày 9/4, Bộ trưởng Công thương Chan Chun Sing cho biết, việc Singapore nhanh chóng phê chuẩn RCEP cho thấy cam kết mạnh mẽ của nước này đối với việc tăng cường các mối liên kết kinh tế và thương mại với các đối tác, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng Chan Chun Sing cũng hy vọng các nước tham gia ký kết cũng sớm phê chuẩn RCEP để thúc đẩy tiến trình thực thi hiệp định. Hồi tháng 11/2020, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từng đánh giá RCEP là "một bước tiến lớn của thế giới, vào thời điểm chủ nghĩa đa phương đang dần thất thế và tốc độ tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại."

RCEP đã được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo RCEP lần thứ 4 ngày 15/11/2020. Hiệp định này thiết lập nền tảng hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và quan hệ đối tác kinh tế cùng có lợi dựa trên các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) hiện có của ASEAN với 5 nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

RCEP hiện là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới khi bao trùm một thị trường khổng lồ với 15 quốc gia chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD, tăng trưởng GDP của 15 nước thành viên RCEP ước tính sẽ đạt 137 tỷ USD.

RCEP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối tác hoàn tất tiến trình phê chuẩn và nộp lưu chiểu văn kiện phê chuẩn cho Tổng Thư ký ASEAN. Các nước thành viên RCEP đặt mục tiêu đưa hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022./.

Theo TTXVN