Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, trong quý II/2021, thị trường bất động sản trên địa bàn Thành phố phát triển chậm hơn so với cùng kỳ và chậm hơn so với quý I/2021. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do TP. Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, nên không có biến động về lượng và giá nhà ở trên diện rộng. Nguồn cung nhà ở tại các dự án hạn chế, trong đó có phân khúc căn hộ bình dân không có giao dịch trên thị trường.

Đánh giá về tinh hình thị trường bất động sản, đơn vị này thông tin, quý II/2021 vẫn có hoạt động và phát triển nhưng chậm lại và sẽ có điều chỉnh giải quyết lệch pha cung – cầu. Hiện đang có xu thế lệch về phía bất động sản bình dân.

Dòng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, (sau dịch Covid-19) thị trường có thể sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng “sốt, nóng” đất nền cục bộ tại các khu vực có quy hoạch trở thành khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, một số dự án nhà ở khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, giá cả phù hợp.

nhà ở thương mại TP. HCM
Tình hình dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh.

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản như tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, chính sách tín dụng, sự phát triển lệch pha cung – cầu, sự phát triển lớn của các nhà đầu tư thứ cấp, chính sách thuế đang được kiểm soát một cách hiệu quả và sự ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản không thể xảy ra hiện tượng “bong bóng” bất động sản trong năm 2021.

Trong quý II/ 2021, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã xác nhận 7 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với 3.002 căn hộ, giảm 40% so với quý I/2021 và 14,3% so cùng kỳ. Thị trường phát triển chưa bền vững, nguồn cung giảm, đặc biệt là phân khúc bình dân chưa đáp ứng nhu cầu thực của người mua.

“TP. Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa. Trong đó, bất động sản là một thị trường rộng lớn, nhiều doanh nghiệp hoạt động với các dự án được đầu tư, triển khai thi công xây dựng. Đối với lĩnh vực bất động sản, sản phẩm đã hoàn thiện tồn kho mới đáng lo ngại. Bởi lẽ, nếu một căn hộ hay dự án nếu không sử dụng mà để lâu sẽ xuống cấp, doanh nghiệp lại phải tốn chi phí quản lý, bảo dưỡng… Còn tồn kho bất động sản trong quá trình đầu tư xây dựng là việc không đáng lo” - Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nêu./.

Duy Thái - Kỳ Phương