Xu hướng thu hút vốn ngoại của các startups Việt

Cuối tháng 6/2022, Công ty Công nghệ tài chính Anfin (một startup Việt khởi nghiệp thành công, hiện sở hữu ứng dụng cho phép người dùng đầu tư chứng khoán với mức vốn chỉ từ 10.000 đồng) thông báo đã huy động được 4,8 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A (dòng gọi vốn đầu tiên) do nhà đầu tư thiên thần Clement Benoit và Y Combinator dẫn đầu.

Sau thời gian đầu tư vào OnPoint giúp startup này khởi nghiệp thành công, SeaTown Holding tiếp tục rót vốn vào OnPoint. Ảnh Đỗ Doãn
Sau thời gian đầu tư vào OnPoint giúp Startup Việt này khởi nghiệp thành công, tháng 6/2022 SeaTown Holding tiếp tục rót vốn vào OnPoint. Ảnh Đỗ Doãn

Ông Phước Trần - CEO Anfin cho biết, khoản tiền này sẽ dùng tập trung phát triển sản phẩm, tăng tính trải nghiệm người dùng, đặc biệt là xây dựng hệ thống mạng xã hội trên ứng dụng Anfin, cho phép người dùng có thể tham gia trực tiếp để cùng chia sẻ kiến thức đầu tư, tin tức thị trường. Người dùng cũng có thể tự lên kế hoạch tài chính đầu tư và chiến lược đầu tư cụ thể nhờ những tính năng mà Anfin sẽ phát hành trong thời gian tới.

‘‘Tôi tin rằng vòng gọi vốn Pre-series A này sẽ mang đến cơ hội để Anfin mở rộng ra ngoài thị trường Việt Nam, trở thành một đơn vị đáng học hỏi về “Social Investing” (Nền tảng đầu tư cộng đồng)” – ông Phước Trần nói.

Cũng trong thời điểm cuối tháng 6/2022, Công ty Ascend Vietnam Ventures (AVV) công bố vượt mục tiêu gây quỹ 50 triệu USD cho quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn hạt giống AVV Alpha. Dẫn dắt quỹ này là hai Việt kiều có tên Bình Trần và Eddie Thái. Theo kế hoạch, AVV Alpha dự tính đến cuối năm 2023 sẽ rót vốn vào khoảng 25 startups ở giai đoạn hạt giống với mức đầu tư lên tới 2 triệu USD, và có thể tăng lên thêm 5 triệu USD ở các vòng gọi vốn tiếp theo.

Trước đó vài ngày, quỹ SeaTown Private Capital Master Fund (thuộc SeaTown Holdings International, một thành viên của Tập đoàn Temasek Holdings - Singapore) cũng công bố đầu tư đợt 2 vào OnPoint - một start up Việt khởi nghiệp thành công, hiện cung cấp các giải pháp hỗ trợ phát triển thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam, với tổng giá trị dự kiến lên đến 50 triệu USD.

Theo ông Dickson Loo - Giám đốc Điều hành SeaTown, OnPoint đã chứng minh được trong việc cung cấp các giải pháp hỗ trợ phát triển TMĐT hàng đầu cho rất nhiều các nhãn hàng quốc tế cũng như nội địa. Do vậy, khoản đầu tư này là một minh chứng cho triết lý của SeaTown khi luôn tìm kiếm và hợp tác chiến lược với những đội ngũ quản lý xuất sắc có thể xây dựng nên những doanh nghiệp hàng đầu.

Theo đại diện quỹ AVV Alpha, lý do tiên quyết khiến một startup khởi nghiệp thất bại thường do cạn kiệt nguồn vốn hoạt động, trong khi nguyên nhân đưa đến điều này lại xuất phát từ muôn vàn yếu tố như: sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh nặng ký hơn, không phát triển được sản phẩm phù hợp thị hiếu tiêu dùng, hoặc do môi trường pháp lý thay đổi…

Tiềm năng chưa được khai phá

Theo chia sẻ của ông Bình Trần và ông Eddie Thái, cả hai bắt tay đầu tư tại Việt Nam từ năm 2015, đã rót vốn cho một số startups Việt gặt hái được thành công trên trường quốc tế như Axie Infinity (kỳ lân game NFT), ELSA (startup edtech sử dụng công nghệ AI, được quỹ AI của Google rót vốn đợt 2) và Trusting Social (startup fintech cung cấp giải pháp tài chính toàn diện được Sequoia rót vốn đợt 3).

Ông Bình Trần - Đai diện quỹ AVV Alpha cam kết đầu tư khoảng 50 triệu USD cho khoảng 23 startups Việt. Ảnh Đỗ Doãn
Ông Bình Trần (bên phải) - Đại diện quỹ AVV Alpha cam kết đầu tư 50 triệu USD cho khoảng 23 startups Việt. Ảnh Đỗ Doãn

Nhận định về thị trường đầu tư startup Việt Nam, ông Bình Trần cho biết, Việt Nam hiện đang thu hút nhiều nhà sáng lập do là một thị trường sôi động và dễ tiếp cận, trong khi chi phí sinh hoạt thấp và nguồn nhân lực công nghệ chất lượng lại dồi dào. Những thách thức mà thị trường thường phải đối mặt, hành vi khách hàng cũng có nhiều điểm tương đồng với các nước đang phát triển khác, đồng nghĩa với việc các giải pháp công nghệ ở Việt Nam có tiềm năng tiếp cận các thị trường khác trên thế giới. Do vậy, các nhà sáng lập startup sẽ tiếp tục coi Việt Nam là cái nôi lý tưởng để xây dựng những công ty dẫn đầu khu vực và toàn cầu.

Hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh với khả năng tạo ra các giải pháp độc đáo và khác biệt trên diện rộng. Do vậy, cơ hội cho những hạng mục đầu tư hạt giống tại thị trường Việt Nam đang chín muồi. Với các yếu tố như sôi động, dễ tiếp cận, chi phí sinh hoạt thấp, nguồn nhân lực công nghệ chất lượng dồi dào… thị trường Việt Nam đang là môi trường lý tưởng cho các startups phát triển với tham vọng vươn đến thị trường quốc tế.

‘‘Tuy nhiên, để đạt được thành công trên thị trường quốc tế, các startups cần một đội ngũ sáng lập tham vọng với một tầm nhìn xa, biết phát triển văn hoá công ty phù hợp với từng giai đoạn phát triển doanh nghiệp. Như vậy mới thu hút được những cá nhân tài năng trong nhiều lĩnh vực, một đội ngũ lập trình lăn xả và sáng tạo, hoạt động vốn hợp lý nhất có thể, đồng thời cũng cần rất nhiều may mắn’’ – ông Eddie Thái khuyến nghị.

Tới cuối năm 2023, quỹ AVV Alpha dự tính đầu tư vào 25 startup ở giai đoạn hạt giống với mức đầu tư lên tới 2 triệu USD. Quỹ có thể đầu tư thêm số vốn lên tới 5 triệu USD ở các vòng gọi vốn tiếp theo của một số công ty trong danh mục.