Một trong những lý do Standard Chartered hạ dự báo là tăng trưởng quý I thấp hơn dự kiến và những thách thức đến từ thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, dự báo này vẫn được xem là cải thiện hơn so với mức 5,0% của năm 2023.

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Việt Nam xuống 6%
Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Việt Nam xuống 6%. Ảnh: T.L
Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch Standard Chartered, US promote clean energy investments in Vietnam

Standard Chartered cũng hạ dự báo tăng trưởng quý II xuống 5,3% (từ 6,3%) và quý III xuống 6,0% (từ 7,2%). Nhưng tăng trưởng quý IV được kỳ vọng sẽ phục hồi lên mức 6,7%.

Theo chuyên gia kinh tế từ ngân hàng Standard Chartered, thương mại, nguồn tăng trưởng và đầu tư quan trọng của Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn đang trên đà phục hồi bất chấp rủi ro. Doanh số bán lẻ vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I.

Standard Chartered cũng hạ dự báo lạm phát năm 2024 từ 5,5% xuống 4,3% do lạm phát quý I thấp hơn dự kiến. Ngân hàng dự báo lãi suất sẽ được giữ ở mức 4,5% cho đến cuối quý III và có thể tăng 50 điểm cơ bản trong quý 4 trước khả năng lạm phát do thúc đẩy tăng trưởng.

Chuyên gia của Standard Chartered cho biết, Việt Nam đang nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút đầu tư nước ngoài nhờ môi trường đầu tư thuận lợi và khả năng ảnh hưởng của quan hệ thương mại từ Mỹ - Trung./.