Tong cuc du tru

Trong một thời gian ngắn, dù thời tiết không thuận lợi nhưng lãnh đạo, CBCC Cục DTNNKV Nghệ Tĩnh đã tổ chức khoa học, tích cực, kịp thời đưa gạo đến với học sinh

Tất cả đều khẩn trương. Vì ai cũng hiểu ở nơi núi non trùng điệp này, hàng nghìn học sinh nghèo đang đón chờ các anh, các chị đem những hạt gạo nghĩa tình của Đảng, Nhà nước về sưởi ấm những ước mơ trẻ thơ.

Sưởi ấm ước mơ cho học sinh nghèo Sơn La
Thời tiết không thuận lợi, đường đèo cao nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, lãnh đạo, CBCC Cục DTNNKV Nghệ Tĩnh đã tổ chức có khoa học, tích cực để vận chuyển 2.000 tấn gạo giao cho hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Giao gạo đến với học sinh được kịp thời, đủ số lượng, chất lượng đảm bảo, vượt tiến độ được giao, Tổng cục DTNN đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tính khẩn chương, tích cực của Lãnh đạo, CBCC Cục DTNNKV Nghệ Tĩnh trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và sự phối hợp chặt trẽ của Cục DTNN KV Sơn La là đơn vị đầu mối đóng trên địa bàn trong việc tổ chức giao gạo cho học sinh hai tỉnh... Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước

Những đoàn xe vận chuyển hai nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia theo quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN giao cho Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh xuất cấp hỗ trợ học kỳ II cho học sinh tỉnh Sơn La, theo quy định tại Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg ngày 18/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ đã đến với Sơn La bắt đầu từ ngày 28/3 như thế. Vượt đèo, vượt núi, vượt mưa, xe nọ nối xe kia lần lượt tỏa đến tám huyện: Sốp Cộp, Bắc Yên, Mường La, Sông Mã, Quỳnh Nhai, Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu, Tp Sơn La, Mai Sơn, Thuận Châu, Vân Hồ.

Về đến đâu là các anh, các chị đem niềm vui cho các em học sinh đến đó. Dù thời gian này, ở Sơn La không khí lạnh tràn về đem theo những trận gió lạnh cùng những cơn mưa tầm tã nhưng các em học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ các phòng giáo dục, những người dân vẫn chờ đón. Đến điểm giao gạo nào, ai cũng thấy bao gương mặt hồ hởi cùng nụ cười tươi rói. Tiếng nói, tiếng cười đan nhau khi trên vai các em học sinh nặng trĩu bao gạo, khi các thầy các cô tất bật xếp gạo vào kho và chuẩn bị cho bữa cơm gạo mới thơm lừng.

“Đây là lần thứ ba trong năm học 2014-2015 chúng tôi được tiếp nhận gạo dự trữ hỗ trợ cho học sinh nghèo, khó khăn. Dù mưa lớn nhưng những ngày qua chúng tôi luôn sẵn sàng chuẩn bị kho để tiếp nhận gạo của các chi cục dự trữ vận chuyển đến. Gạo chuyển đến đều được chúng tôi kiểm tra mẫu, kiểm tra số lượng, chất lượng theo đúng quy định. Tất cả đều đủ và chất lượng đảm bảo. Có thể nói, từ khi Đảng, Nhà nước có chính sách hỗ trợ gạo này đã khích lệ thêm tinh thần đến trường của các em cũng như sự hăng say giảng dạy của các thầy cô giáo. Số lượng học sinh đến lớp đông hơn và chất lượng học tập cũng cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn thời gian giao gạo nên sớm hơn. Cụ thể, học kỳ một vào tháng 8 và tháng 10; học kỳ hai vào tháng 1 và tháng 3. Những thời điểm giao gạo này vừa kịp thời đảm bảo cho các em học sinh ngay khi bước vào khai trường (giữa tháng 8) là đã được đảm bảo về lương thực đồng thời khoảng cách giữa các đợt nhận gạo cũng vừa đủ điều kiện để bảo quản tốt nhất, sử dụng hiệu quả nhất.”- Anh Bùi Hoàng Phương - cán bộ Phòng giáo dục đào tạo huyện Yên châu, Sơn La nói trong niềm vui khi vừa được tiếp nhận 113 tấn gạo cho 2.522 học sinh thuộc diện được hỗ trợ của huyện.

Đấy là với những địa phương được nhận gạo. Còn, với tất cả các cán bộ dự trữ thì các anh, các chị chỉ cần được thấy những niềm hạnh phúc ấy là bao nhọc nhằn, bao vất vả trên cung đường dài chỉ có sườn dốc cheo leo cản bước, mưa gió phủ quanh bỗng đâu tan biến. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi vận chuyển gạo về miền Tây Bắc. Những khó khăn trong quá trình vận chuyển thì không thể kể hết như mưa to, gió lớn, đèo sạt lở… Thế nhưng, với chúng tôi, điều mong mỏi làm sao sớm chuyển được gạo đến tận tay cho các em học sinh một cách sớm nhất đã xua tan tất cả. Và, sau mỗi chuyến giao gạo được thấy niềm vui, sự đón chờ của mọi người thì chúng tôi làm việc càng hăng hái hơn, dù số lượng gạo vận chuyển dịp này rất lớn.”- Anh Võ Văn Toàn, cán bộ chi cục Hồng Đức, Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh chia sẻ.

Dù trong thời gian rất ngắn nhưng hai chi cục Dự trữ nhà nước Vinh và Hồng Đức của Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh đã hoàn thành xuất sắc công tác xuất gạo dự trữ học kỳ II cho học sinh tỉnh Sơn La. Ai cũng thấy, dù công tác vận chuyển gạo gặp rất nhiều khó khăn vì gặp mưa lớn, đường dốc và đèo núi, thế nhưng, các đơn vị vẫn đảm bảo không những giao hàng đầy đủ, đảm bảo chất lượng mà còn hoàn thành vượt tiến độ.

Có thể, kết quả này làm nhiều người ngạc nhiên, ngỡ ngàng. Nhưng với tôi, mỗi khi may mắn được trải nghiệm cùng các cán bộ dự trữ trên mỗi chuyến hàng thì tôi thực sự hiểu rằng, với các anh, các chị không có gì cản bước khi đã nhận nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao, đặc biệt là nhiệm vụ giao gạo cho các em học sinh thân yêu, dù đường có xa, thời tiết có khắc nghiệt, có chông gai...

Hồng Sâm