CP

Quang cảnh phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 30/9. Ảnh: Chinhphu.vn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 30/9, các thành viên Chính phủ đã nhất trí với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên cả nước từ 1/1/2016. Từ nay đến cuối năm, các địa phương nếu chưa thu thì vẫn phải thu theo đúng quy định.

Nguyên nhân của việc tạm dừng là do trong 3 năm thu phí, số tiền thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy không được cao. Trong hai năm 2013 và 2014, mỗi năm chỉ thu được trên 550 tỷ đồng, còn trong nửa đầu năm nay chỉ được gần 175 tỷ. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt đối với các trường hợp không nộp phí chưa khả thi. Mặc dù việc thu phí này là hoàn toàn phù hợp với Luật Giao thông đường bộ và Pháp lệnh phí, lệ phí nhưng Bộ Giao thông Vận tải vẫn trình Chính phủ tạm dừng thu loại phí vốn chưa có tiền lệ này.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã đồng ý để Bộ Tài chính và Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch, trong đó từ cuối năm nay sẽ tính 100% tiền lương của bệnh viện huyện và trạm y tế xã vào giá dịch vụ y tế. Mức giá dịch vụ y tế mới trước mắt chỉ áp dụng để cơ quan Bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh viện đối với người có thẻ bảo hiểm y tế, còn người không có bảo hiểm y tế vẫn được tính theo giá hiện hành cho đến năm 2016. Các thành viên Chính phủ cũng nhất trí phải làm tốt công tác truyền thông để người dân đồng thuận cao với lần điều chỉnh giá dịch vụ y tế tới đây.

Thảo luận về dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình, các thành viên Chính phủ nhất trí chỉ quy định trần 30% số lượng kênh truyền hình nước ngoài trên tổng số kênh chương trình khai thác trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền và không quy định thêm trần 20% đối với các chương trình phát thanh truyền hình thực tế có bản quyền, định dạng nước ngoài trên tổng thời lượng phát sóng và trần 30% đối với số lượng kênh chương trình liên kết trên tổng số kênh chương trình cơ quan báo chí được cấp phép sản xuất.

Cũng tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cũng nhất trí với Báo cáo của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Theo đó, đã có hơn 7 triệu lượt ý kiến đóng góp vào dự thảo Bộ luật này. Trong đó, đa số ý kiến tán thành với 7 trong 8 vấn đề xin ý kiến. Đó là bổ sung quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân, cũng như phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội. Đa số ý kiến nhân dân cũng đồng tình với thảo Bộ Luật hình sự về việc bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội danh, đồng thời thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong lĩnh vực kinh tế. Ngoài ra, đa số ý kiến nhân dân cũng đồng ý bổ sung trường hợp xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng.

Sáng 1/10, Chính phủ sẽ tiếp tục phiên họp để thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội.

(theo VTV)