atgt

Toàn cảnh buổi tập huấn an toàn giao thông cho các sinh viên Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Nhài Trần

Hội thảo bắt đầu từ ngày 21/12/2017, do Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Hành trang an toàn được tài trợ bởi Quỹ UPS, mục đích nhằm trang bị kiến thức và hành vi tham gia giao thông an toàn cho các đại sứ sinh viên. Các đại sứ sinh viên này sẽ về truyền tải lại cho các bạn sinh viên trường mình thông qua những buổi hội thảo, hoạt động tuyên truyền, truyền miệng, hay qua các hoạt động tại các câu lạc bộ và các sự kiện.

Chủ đề tập huấn tập trung vào những hành vi có nguy cơ cao khi lái xe của giới trẻ tại Việt Nam, bao gồm việc không đội mũ bảo hiểm, không chú ý những điểm mù, chạy xe quá tốc độ, vượt xe sai cách và sao nhãng, mất tập trung khi lái xe. Giáo trình hành vi lái xe an toàn được Quỹ AIP xây dựng dựa trên kết quả từ những buổi thảo luận nhóm với sinh viên tại cả hai TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với sự hợp tác của Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia và Bộ Giáo dục và đào tạo.

Theo ông Uông Việt Dũng, Phó chánh Văn Phòng Ủy ban ATGT, phần lớn người tham gia giao thông, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh, sinh viên chưa nắm rõ và thực hành đúng những kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện này chiếm hơn 70%. Chính vì vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia rất hoan nghênh và ủng hộ dự án Hành trang an toàn của Quỹ AIP.

“Việc dự án hướng đến đối tượng là sinh viên và sau đó các bạn sẽ trở thành đại sứ để tiếp tục tuyên truyền và tập huấn cho các bạn sinh viên trong trường của mình là cách làm rất sáng tạo và hiệu quả, chắc chắn sẽ tạo được sự lan tỏa rộng rãi trong việc nâng cao ý thức chấp hành phát luật ATGT cũng như kỹ năng điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện… an toàn”, ông Dũng nói.

Ông Eduardo Martinez, Chủ tịch Quỹ UPS cho biết, thông qua việc thu hút sự tham gia và giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho thế hệ trẻ, chúng ta đang góp phần phát triển một thế hệ tham gia giao thông an toàn trong tương lai.

Đỗ Doãn