Tập huấn sử dụng công cụ giám sát trên biển cho lực lượng kiểm soát hải quan
Các chuyên gia và cán bộ công chức hải quan tham gia tập huấn. Ảnh: Thùy Linh.

Thông qua khuôn khổ hợp tác với Công ty Vulcan, Chương trình Tội phạm Hàng hải Toàn cầu (GMCP) của UNODC đã cung cấp công nghệ Skylight miễn phí tới một số nước thành viên của Liên hợp quốc, nhằm hỗ trợ các nước cải thiện thông tin giám sát tàu thuyền hoạt động trên biển. Skylight hiện đang được sử dụng ở trên 40 quốc gia.

Từ năm 2021, trong khuôn khổ chương trình GMCP, UNODC bắt đầu cung cấp công cụ Skylight miễn phí đến các nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cụ thể là Việt Nam, Thái Lan và Philippines (Indonesia đã sử dụng công cụ này từ trước khi UNODC giới thiệu tới các nước).

Skylight là trang web có tích hợp tín hiệu Hệ thống Định dạng Tự động (AIS) và hình ảnh vệ tinh để cung cấp cảnh báo và bức tranh toàn cảnh về tất cả các loại tàu thuyền đang có mặt trong khu vực tại thời điểm gần thực tế, giúp các nhà phân tích thông tin hàng hải phát hiện và phân tích những tàu thuyền có hành vi đáng ngờ.

Skylight sử dụng tín hiệu từ AIS và lịch sử di chuyển của tàu cũng như hình ảnh vệ tinh để dự đoán các tàu đang gặp gỡ không minh bạch trên biển liên quan tới các loại hình tội phạm trên biển.

Hơn thế nữa, Skylight có thể được sử dụng độc lập để bổ trợ cho các hệ thống giám sát hiện có của các Hải đội kiểm soát trên biển các khu vực Bắc, Trung, Nam, bằng cách đưa ra cảnh báo từ hệ thống về các tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vào khu vực quan tâm hoặc khu bảo tồn biển, theo thời gian gần như thực tế, và cập nhật hướng di chuyển của tất cả các tàu có mặt trong những khu vực này.

Trong hai ngày tập huấn, cán bộ công chức thuộc Hải đội kiểm soát trên biển các khu vực Bắc, Trung, Nam tham gia đã nắm bắt các tính năng hữu ích của công cụ Skylight để áp dụng vào thực tiễn công việc. Khóa tập huấn theo phương pháp lấy học viên làm trung tâm và chú trọng vào luyện tập các thao tác trên nền tảng web và dành nhiều thực hành tại chỗ để hiểu rõ việc sử dụng công cụ.

Việc am hiểu công cụ Skylight sẽ hỗ trợ tích cực các lực lượng kiểm soát của cơ quan hải quan thuộc các Hải đội trong công tác nghiệp vụ, góp phần nâng cao năng lực phòng chống tội phạm trên biển của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển thuộc Hải quan Việt Nam.