Đường sắt Việt Nam

Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định thành lập tổ kiểm tra xác minh nghi án quan chức đường sắt nhận hối lộ. Ảnh: TL

Theo Quyết định, Chánh Thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Văn Huyện được giao làm Tổ trưởng. Tham gia tổ còn có 3 đồng chí Công an được Bộ Công an biệt phái sang Bộ GTVT theo đề nghị của Bộ trưởng Đinh La Thăng từ tháng 1/2014.

Tổ kiểm tra sẽ thành lập số điện thoại đường dây nóng 0986093979 để tiếp nhận các thông tin về nghi án này. Phụ trách đường dây nóng là Phó Phòng Thanh tra 4, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải Trần Văn Trung.

Tổ kiểm tra sẽ có nhiệm vụ xác minh làm rõ đúng, sai về các nội dung thông tin từ các báo Nhật Bản đưa tin công ty JTC phải chi một khoản tiền để được tham gia dự án đường sắt quốc gia kết hợp với đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (Yên Viên-Ngọc Hồi) sau đó thông báo cho Bộ GTVT xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với cá nhân, tổ chức vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo công tác quản lý, hình thức quản lý dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1, danh sách những cán bộ trực tiếp tham gia, quản lý thực hiện gói thầu có liên danh công ty JTC.

Ban quản lý các dự án đường sắt cũng phải có báo cáo về công tác mời thầu, đấu thầu, kết quả trúng thầu, ký kết hợp đồng và các thủ tục pháp lý có liên quan khác, danh sách Tổ chuyên gia chấm thầu gói thầu tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 1 cả người có tham gia quản lý, điều hành gói thầu có liên danh nhà thầu công ty JTC tham gia.

Tổ kiểm tra xác minh sẽ làm việc với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh, thu thập tài liệu. Các cá nhân và đơn vị tổ chức liên quan đến vụ việc này làm báo cáo bằng văn bản và kèm các tài liệu gửi cho Tổ xác minh trước ngày 2/4 tới qua Thanh tra Bộ GTVT.

Được biết, Tổ kiểm tra sẽ hoạt động độc lập với đoàn thanh tra của Bộ GTVT về vụ việc này. Ngay trong sáng 27/3, đoàn thanh tra Bộ GTVT đã bắt đầu thanh kiểm tra các dự án đường sắt. Đầu tiên là Dự án đường sắt trên cao tuyến số 1 Hà Nội (tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi). Sau đó là các dự án khác có JTC tham gia và cả các tiểu dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam.

Trước đó, chiều 26/3, Bộ GTVT đã có Công văn số 3222/BGTVT-TCCB lên danh sách tổng số có 10 cán bộ phải làm báo cáo về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Trong đó có 7 người đang đương chức, 3 người đã nghỉ hưu.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng đã đến Nhật Bản và bắt đầu chuyến công tác đặc biệt nhằm làm rõ khai nhận hối lộ của JTC với cơ quan công tố nước này, cũng như danh tính những cán bộ của ngành đường sắt Việt Nam và những cá nhân có liên quan khác đến dự án đã nhận tiền “lại quả” của JTC để giúp đối tác này trúng thầu.

Sau khi có thông tin nghi án ngành đường sắt nhận hối lộ 80 triệu yen, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các Bộ liên quan sớm làm rõ vụ việc, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án.

Trí Dũng