Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra chuẩn bị khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra chuẩn bị khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Bảo đảm đủ điều kiện khởi công công trình trên toàn tuyến

Bí thư Thành ủy và đoàn đã kiểm tra thực tế tại 2 điểm dự kiến khởi công. Đó là điểm khởi công số 1 tại giao cắt giữa đường Vành đai 4 với đường gom Đại lộ Thăng Long, lý trình Km28+900, thuộc địa phận xã Song Phương, huyện Hoài Đức và điểm khởi công số 3 tại giao cắt giữa đường Vành đai 4 với đường trục phía Nam, lý trình Km45+700 thuộc địa phận xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai.

Báo cáo tại buổi làm việc tại trụ sở Huyện ủy Thanh Oai, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội Nguyễn Chí Cường cho biết, tính đến nay, 7 quận, huyện đã thu hồi đất bàn giao mặt bằng được 651,33 ha/798,043ha (đạt 81,62%), vượt kế hoạch và cam kết. Tỷ lệ này khá đồng đều ở các quận, huyện, đều đạt từ 70% trở lên. Tổng số mộ thuộc diện giải phóng mặt bằng đã di chuyển được 6.035/10.039 ngôi (đạt 60,12%). Tổng số tiền đã phê duyệt để chi trả đền bù hỗ trợ là 4.626,79 tỷ đồng.

Đối với công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu xây lắp, chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng các gói thầu xây lắp, tư vấn giám sát dự án đường song hành và đang tổ chức lập thiết kế bản vẽ thi công để tổ chức phê duyệt triển khai thi công ngay sau khi khởi công dự án. Đến nay, các quận, huyện cũng đã bàn giao mặt bằng vị trí khởi công cho Ban Quản lý. Từ ngày 18/6, nhà thầu đã tiếp nhận và tổ chức triển khai tạo mặt bằng bãi khởi công công trình.

Báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo, đại diện lãnh đạo 7 quận, huyện có dự án đi qua đều khẳng định thông tin tích cực về kết quả giải phóng mặt bằng, tình hình tiến độ và quyết tâm thực hiện các phần việc còn lại.

Vành đai 4 đi qua huyện Mê Linh có tổng chiều dài 11,2 km, đến nay, riêng diện tích đất nông nghiệp, huyện đã giải phóng mặt bằng được 99,2%... huyện Mê Linh có 458 hộ cần giải phóng mặt bằng, tái định cư; đến nay, huyện đã lên phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng được trên 88% khối lượng tái định cư. Tiến độ xây dựng khu tái định cư đang đạt kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo huyện Mê Linh khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu đặt ra cho dự án Vành đai 4 và không có vướng mắc trong quá trình triển khai. Còn huyện Đan Phượng có diện tích tuyến Vành đai 4 đi qua dài 6,3 km, đến nay đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng được 85%, huyện cam kết đến cuối năm sẽ bàn giao 100% giải phóng mặt bằng.

Huyện Hoài Đức cho biết tuyến Vành đai đi qua 17,1 km, đến hiện nay tỷ lệ giải phóng mặt bằng đã đạt 84%, huyện cũng dự kiến tiến độ 2 khu tái định cư khởi công vào đầu và cuối tháng 7/2023 sẽ hoàn thiện xong trong từ 3 - 4 tháng và hiện chưa có khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Quận Hà Đông cho biết địa bàn quận có 5,5 km dự án đi qua, đến hiện nay công tác giải phóng mặt bằng đã đạt 84%. Huyện Thường Tín đã đạt tỷ lệ 83,4% về giải phóng mặt bằng. Huyện Thanh Oai có 9 km thuộc dự án, đến nay công tác giải phóng mặt bằng được 82%; huyện cam kết sẽ giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đầu tháng 7 sẽ tổ chức đấu thầu và thi công khu tái định cư.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra chuẩn bị khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Điểm khởi công tại huyện Hoài Đức

Thủ tướng Chính phủ sẽ dự khởi công

Kết luận chỉ đạo buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thời gian qua, Hà Nội và hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên đã có sự phối hợp chặt chẽ triển khai dự án cũng như chuẩn bị cho việc khởi công dự án trong tháng 6/2023. Đến nay, Hà Nội đã phê duyệt dự án thành phần 2, lựa chọn xong nhà thầu nên sẽ khởi công đúng kế hoạch vào ngày 25/6 tới. Còn hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh do phê duyệt chậm hơn, chưa chọn được nhà thầu, nên sẽ tổ chức động thổ vào cùng ngày này.

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ sẽ dự khởi công dự án tại Hà Nội. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sẽ phối hợp với đài truyền hình các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức truyền hình trực tiếp lễ khởi công, động thổ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Về lễ khởi công, Bí thư Thành ủy chỉ đạo các cơ quan thành phố, quận, huyện tiếp tục chuẩn bị kỹ để tổ chức thành công, trên tinh thần bảo đảm lễ khởi công được tổ chức đồng bộ tại 4 điểm, trang trọng, tiết kiệm, ngắn gọn, thực chất, tránh hình thức; cố gắng gói gọn trong khoảng 60 phút.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, tinh thần khởi công chỉ là bước khởi đầu, là sự thông báo về kết quả công việc thời gian qua, quan trọng phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ thời gian tới.

“Tôi lưu ý, đã khởi công phải làm ngay, đã làm là phải làm liên tục. Chủ đầu tư phải yêu cầu nhà thầu chuẩn bị đầy đủ máy móc, sẵn sàng nguyên vật liệu để tổ chức thi công. Các cấp, các ngành, từng cơ quan, đơn vị và từng đồng chí phải coi thực hiện dự án bảo đảm tiến độ theo đúng nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị là cơ bản hoàn thành vào năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027; coi đây là nhiệm vụ chính trị; đã quyết tâm rồi, phải quyết tâm hơn nữa để thực hiện” - Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án Vành đai 4 nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, đồng thời yêu cầu 7 quận, huyện và các cơ quan, đơn vị tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu vận động, thuyết phục tạo đồng thuận để không phải cưỡng chế trường hợp nào; hoàn thành tái định cư để 100% hộ dân về nơi ở mới và hoàn thành thu hồi 100% diện tích trong năm 2023.