tri ân anh hùng liệt sỹ

Các đại biểu đến đặt hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ.

Buổi lễ diễn ra trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), và niềm tự hào hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các bác, cô chú thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách; cùng sự có mặt của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Biên phòng; các tỉnh Đoàn trong cụm Bắc Trung Bộ; Tỉnh Đoàn Savannakhet (Lào) và hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung bộ, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Đúng 20h00’ Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã được tổ chức. Trong không khí trang nghiêm và tấm lòng thành kính, các đồng chí lãnh đạo đã làm lễ thỉnh chuông và dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ.

doan thanh nien
Thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sỹ

Trong bài phát biểu của đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tại buổi lễ đã nhấn mạnh: “70 năm đã trôi qua kể từ khi nhân dân ta anh dũng đứng lên giành độc lập dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm nên Cách mạng Tháng 8 vĩ đại, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hy sinh xương máu, hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho đất nước. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Đất nước ta, dân tộc ta mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó. Thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh”.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh mong muốn, Lễ tri ân hôm nay là dịp để tuổi trẻ Việt Nam ôn lại truyền thống, khơi dậy tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong cuộc sống, trong lao động, học tập và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với những hy sinh, mất mát của các anh hùng, liệt sĩ, những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc. “Đoàn và tuổi trẻ cả nước sẽ tiếp tục có những công trình, phần việc, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, những người có công với cách mạng”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nói.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức chương trình đã trao tặng các suất quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng.

doan thanh nien
Đ/c Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn bày tỏ sự biết ơn tới các mẹ Việt Nam anh hùng

Ngay sau phần nghi lễ, các đại biểu và đông đảo ĐVTN đã thắp sáng lên ở 10.500 phần mộ liệt sỹ của Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 những ngọn nến, những nén nhang thơm bày tỏ sự biết ơn và lòng thành kính tưởng nhớ tới những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cùng thời điểm này, tại 2.861 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ thắp nên tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là năm thứ bảy hoạt động này được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn và là năm thứ 5 có sự phối hợp chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc tổ chức Tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” để các cấp bộ Đoàn và ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa ngày 27/7; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; Tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hoá; Tổ chức các hoạt động của tuổi trẻ giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

Sáng cùng ngày, Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với phòng khám chữ thập đỏ Đông Anh và các y, bác sĩ trẻ trong Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khám bệnh, phát thuốc cho khoảng 500 Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng tại Trung tâm y tế xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cùng các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương thơm tưởng nhớ đến anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh quên mình vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước; đồng thời đến thắp hương tại khu phần mộ các anh hùng liệt sỹ các tỉnh, thành trong khuôn viên của nghĩa trang.

doan thanh nien
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng trao quà cho ông bà Trần Quang Miên - Trần Thị Vị ở thôn Mài Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộc

Trong niềm xúc động ấy, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã viết vào sổ lưu niệm của Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, trong đó có đoạn: “Tuổi trẻ hôm nay xin nguyện phấn đấu suốt đời đi theo con đường của Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc non sông, gấm vóc của Việt Nam”.

Đoàn công tác cũng đã chia thành 3 đoàn do các đồng chí: Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng và Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Mậu Diệp dẫn đầu các đoàn đi thăm tặng, quà 9 gia đình chính sách tại TP. Đông Hà, huyện Cam Lộ và thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị./.

Theo doanthanhnien.vn