Tại cuộc kiểm tra công trường sáng 8/11, nhiều người dân phản ánh với Bộ trưởng Đinh La Thăng vì Dự án đường nối Nhật Tân - Nội Bài mà những con đường từ nhà ra đồng của họ bị mất, muốn đi làm đồng phải đi nhờ đường của thôn khác, rất xa, vòng vèo khiến việc sản xuất nông vụ của bà con gặp nhiều khó khăn.

Cũng tại Dự án trên, ngoài việc chậm trễ thi công đường dân sinh cho nhân dân đi lại, nhà cửa của hơn 300 hộ dân cũng bị nứt do rung chấn, ảnh hưởng từ hoạt động thi công tại gói thầu số 4 và số 5 của dự án này (2 gói thầu này thuộc huyện Sóc Sơn - TP. Hà Nội).

Theo báo cáo của đại diện Ban Quản lý Dự án (PMU) 85 cho biết, đã mời địa phương, đơn vị bảo hiểm, giám định, tư vấn giám sát, nhà thầu vào lập biên bản xác định hiện trạng để thực hiện các thủ tục đền bù theo quy định, nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận mức tiền đền bù mà PMU 85 đưa ra.

Chỉ đạo về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cảnh cáo nghiêm khắc Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án (PMU) 85 Nguyễn Thanh Vân, vì không bám sát công trường, không nắm được việc, phối hợp với địa phương rất kém, cũng như không nhận thức được trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu.

Bộ trưởng Thăng cũng hứa với người dân sẽ chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương làm đường, chậm nhất đến ngày 12/11/2014 sẽ có đường để bà con đi lại và phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, PMU 85 phối hợp chưa tốt với dân, với chính quyền, rồi lại kêu bị cản trở thi công là không chấp nhận được. "Muốn thuyết phục dân thì phải có đường cho dân đi, các anh không làm đường cho người dân đi lại thì đương nhiên họ phải kêu, thi công làm nứt nhà dân mà không đền bù thỏa đáng kịp thời thì đương nhiên họ phải kiện", Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Đồng thời, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Tất cả phải đặt mình vào vị trí của người dân, hầu hết họ đều không muốn bị nứt nhà để nhận tiền đền bù, mà chỉ muốn yên ổn để làm ăn sinh sống chứ chẳng mong kiện cáo làm gì”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu PMU 85 phải khẩn trương khắc phục ngay, huy động toàn bộ lực lượng tập trung vào dự án để giải quyết những công việc tồn đọng một cách tốt nhất.

Đồng thời chiều cùng ngày, phải tổ chức các nhóm và triển khai đàm phán dứt điểm, thống nhất mức đền bù thỏa đáng cho hơn 300 hộ dân bị nứt nhà do ảnh hưởng rung chấn khi thi công tại gói thầu số 4 và số 5 của dự án Đường nối Nhật Tân – Nội Bài./.

Vĩnh Châu - Trí Dũng