Samsung và Apple dự báo sẽ mất thị phần smartphone trên toàn cầu: Fitch

Ảnh: imore.com

Fitch cho biết, sự sụt giảm này phần lớn là do sự gia tăng cạnh tranh tại các thị trường mới nổi nơi các mẫu điện thoại di động giá rẻ sản xuất bởi các đối thủ của nước bản địa sẽ tiếp tục giành giật thị phần từ hai gã khổng lồ công nghệ này.

Ở những thị trường này nơi chi phí quan trọng hơn so với sức mạnh thương hiệu toàn cầu hay công nghệ tiên tiến, các thiết bị di động của các đối thủ được bán ở mức từ 100 đến 300 đô la Mỹ có thể cung cấp hầu hết các đặc trưng quan trọng của các dòng điện thoại đắt tiền của Samsung và Apple.

Hãng này cũng nhận định số lượng xuất khẩu smartphone của cả hai đại gia công nghệ này sẽ chỉ ở mức 450 đến 460 triệu chiếc trong năm nay, mặc dù thị trường smartphone toàn cầu sẽ tăng khoảng 20% lên 1,2 tỷ chiếc.

Fitch ước tính smartphone chiếm gần 2/3 thị trường điện thoại di động và tin tưởng rằng sự tăng trưởng chủ yếu đến từ các thị trường mới nổi. Ấn Độ và Trung Quốc được kỳ vọng sẽ chiếm hơn 60% mức tăng trưởng về số lượng smartphone.

Các nhà sản xuất điện thoại di động gồm Xiaomi, Lenovo, Huawei của Trung Quốc và Micromax Informatics của Ấn Độ là đối thủ cạnh tranh lớn của Apple và Samsung.

Theo số liệu của IDC, số lượng smartphone toàn cầu sẽ tăng 5% trong quý II năm nay lên 295 triệu chiếc. Tại Trung Quốc, Xiaomi dẫn đầu với 15 triệu chiếc với thị phần là 15%, vượt qua cả thị phần là 12% của Samsung với 13,2 triệu chiếc...

Vũ Hoa (Theo The Economics Times)