CKCổ phiếu trụ bị bán mạnh

Đầu phiên, đà phục hồi vẫn còn, VN-Index tăng nhẹ 0,22% lúc mở cửa. Tuy nhiên đó là tất cả. Chưa đầy 5 phút bước vào đợt khớp lệnh liên tục, hàng loạt blue-chips bắt đầu giảm kéo theo chỉ số giảm. Không giống phiên trước, lần này áp lực bán gây sức ép liên tục, trong khi bên mua lại rút lui. Thanh khoản tăng chậm, nhưng giá cổ phiếu thì giảm hàng loạt.

Dẫn đầu nhóm giảm chính là các blue-chips hạng nặng. Nhóm ngân hàng chưa phải là những mã khó chịu nhất mà là nhóm Vin: VIC giảm tới 4,92%, VHM giảm 5,14%, VRE giảm 5,03%. Đối với VIC, đây là mức giảm mạnh nhất kể tháng 1/2021. Chỉ riêng 3 cổ phiếu này đã lấy đi 11 điểm của VN-Index.

Nhóm ngân hàng giảm đồng loạt, nhưng sốc nhất là VCB, bốc hơi 5,19%. Đây là mức giảm kỷ lục kể từ đầu tháng 2/2021. VCB hiện đang là cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai thị trường sau VIC. Do đó sức nặng của VCB thậm chí còn lớn hơn VHM, lấy mất gần 5,2 điểm. Đó là chưa kể cả nhóm ngân hàng chỉ còn VPB và STB đi ngược dòng.

VN-Index bốc hơi 32,76 điểm tương đương 2,62% lại tước đi toàn bộ điểm số có được phiên cuối tuần trước. Chỉ số đã hình thành nhịp giảm thật sự sau khi để mất mốc 1.220 điểm, thậm chí còn giảm thấp hơn cả mức thấp nhất phiên trước.

VN30-Index đóng cửa giảm 2,02% với 5 mã tăng và 24 mã giảm. Trong đó có tới 22 mã giảm trên 2%. Ngoài STB và VPB ngược dòng, còn có thêm NVL kịch trần, SBT tăng 0,74%. Tuy nhiên ảnh hưởng của các cổ phiếu tăng giá là quá ít. Toàn sàn HSX, số lượng cổ phiếu giảm giá cũng nhiều gấp 3,4 lần số tăng giá. Gần 190 mã trên sàn này giảm hơn 2% lúc đóng cửa.

Chỉ số Midcap đóng cửa cũng giảm 2,13%, Smallcap giảm 2,33%. Điều đó xác nhận thị trường đã rơi vào trạng thái giảm đồng loạt, bất kể là blue-chips hay hàng đầu cơ nhỏ. Cũng có một số mã ngược dòng bất ngờ như DLG, YEG kịch trần cùng NVL. HAG vừa bị hạn chế giao dịch nhưng giá cũng tăng 5,75%. PDR, TSC, APH tăng trên 3%... Nói chung trong hầu hết các điều kiện thị trường, vẫn sẽ có các cổ phiếu đi ngược xu hướng, nhưng điều đó không nói lên một mặt bằng giá phổ biến.

Áp lực tăng lên

Phiên đảo chiều giảm mạnh hôm nay khá bất ngờ vì sau phiên bắt đáy cuối tuần trước, niềm tin lại dâng cao khi nhà đầu tư chứng kiến lực cầu đảo ngược tình thế. VN-Index lấy lại được gần một nửa mức giảm ngay phiên liền trước.

Tuy nhiên sau hai ngày nghỉ cuối tuần, dường như nhà đầu tư có thời gian suy nghĩ và quyết định thay đổi. Thị trường không tăng thêm được mà giảm liên tục tuyệt đại đa số thời gian hôm nay. Đáng chú ý nhất là đà giảm quá mạnh từ nhóm blue-chips với hàng loạt kết quả kinh doanh mới. VNM là điển hình giống như cổ phiếu ngân hàng trong tuần trước. Điều đó thể hiện sự suy giảm kỳ vọng của nhà đầu tư đối với thông tin hỗ trợ.

Một thiệt hại lớn là tuy nhìn từ chỉ số, phiên thứ sáu tuần trước hồi khá hơn 20 điểm, nhưng cổ phiếu lại giảm rất nhiều. Cổ phiếu không phục hồi mạnh như chỉ số, hầu hết tiếp tục chìm sâu hơn. Do đó hôm nay khi mức giảm rộng xuất hiện, thiệt hại của nhà đầu tư càng lớn.

Lúc này nhà đầu tư đứng trước tình thế khó xử: VN-Index giảm chưa nhiều nên về lý thuyết, đà tăng vẫn đang còn. Thế nhưng cổ phiếu sụt giảm 7% - 10% những ngày qua là bình thường. Đây mới là áp lực lớn vì nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy, ngưỡng lỗ này sẽ bị cảnh báo. Các tài khoản sẽ bị call-margin trên cơ sở thua lỗ của cổ phiếu hay danh mục, chứ không phải so với VN-Index.

Thanh khoản hai sàn hôm nay sụt giảm gần 6% nhưng lại xuống dưới ngưỡng 20.000 tỷ đồng. Đây là tín hiệu xấu cho thấy có thể nhà đầu tư bắt đầu lo lắng và không còn mua nhiều nữa. Dòng tiền bán đi đã bị giữ lại nhiều hơn, từ đó là giảm sức mua.

chứng khoán 26-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

17.862 tỷ đồng (-6%)

685,4 triệu (0%)

2.306 tỷ đồng (-2%)

127,9 triệu (-7%)

Khánh Nhi