chungkhoan5.9

Đã có những biểu hiện mua đón đầu cơ hội đảo danh mục của quỹ ETF trong số các cổ phiếu blue-chips hôm nay.

Blue-chips phục hồi, khối ngoại đẩy mạnh mua

Rủi ro xảy ra chiến tranh Syria đã tăng thêm với việc Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua tấn công quân sự hạn chế vào nước này. Chỉ còn vài ngày nữa là sự việc sẽ sáng tỏ. Mới hôm qua thôi, những thông tin dạng này đã dẫn đến một đợt bán tháo rất mạnh. Tuy nhiên thông tin bất lợi này chỉ ảnh hưởng đến thị trường phiên hôm nay rất nhẹ, thậm chí gây bất ngờ. Cả hai sàn chỉ suy yếu nhẹ trong nửa đầu phiên sáng, VN-Index có lúc sụt giảm dưới tham chiếu không đáng kể.

Thị trường bắt đầu chuyển sang phục hồi và tăng mạnh từ khoảng 10h30 sáng, với sự khởi động đáng chú ý từ hoạt động mua vào của nhà đầu tư nước ngoài. Hai quỹ ETF là FTSE và Market Vector chuẩn bị tái cơ cấu danh mục. Thông thường thị trường sẽ phản ứng sớm hơn do nhà đầu tư cố gắng dự đoán khả năng tăng hay giảm tỉ trọng của các quỹ này.

Hôm nay thị trường vừa có độ phục hồi kỹ thuật sau hai phiên sụt giảm đầu tuần, vừa có ảnh hưởng tích cực từ lực mua của khối ngoại. Đáng chú ý nhất và biến động sớm nhất là VNM. Trên 56 tỷ đồng đã được nhà đầu tư nước ngoài tung vào mua VNM ngay trong những phút giao dịch đầu tiên.

VNM đang là ẩn số lớn của thị trường lúc này, với mức phục hồi lại khá nhanh sau 12 phiên giảm cuối tháng 8 vừa qua. Mức điều chỉnh của VNM là gần 13% và giá thấp nhất xuống mức 126.000 đồng. 3 phiên gần đây VNM đã phục hồi trở lại với mức tăng 6,9% tính đến hôm nay. Khối ngoại sau khi bán ròng ồ ạt trong 12 phiên giảm trước đó, đã bắt đầu mua lại.

Hôm qua khối ngoại bỏ ra khoảng 39 tỷ đồng để mua vào VNM và mức mua ròng là 34,4 tỷ đồng. Hôm nay thêm 56,3 tỷ đồng nữa mua vào và mức ròng là 56 tỷ. Toàn bộ lượng tiền lớn này được giao dịch cấp tập trong khoảng một giờ đầu tiên kể từ khi HSX mở cửa. Bất chấp thị trường thời điểm đó suy giảm, hoạt động mua vào ở VNM tạo sự khích lệ lớn.

Nối tiếp VNM là một loạt cổ phiếu khác được mua vào khá mạnh. Số liệu giao dịch trực tiếp trong phiên thể hiện động thái mua tại CSM, DRC, HSG, DPM, BMP, GAS, PVT. Tuy nhiên nếu tính về khối lượng, lực mua của khối ngoại không đủ lớn để đẩy giá tăng mạnh như vậy. Đã có hiện tượng nhà đầu tư trong nước thực hiện mua trước đón đầu khả năng cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Số liệu của hai Sở sau phiên giao dịch kết thúc cho thấy ở HSX, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào trên 2,04 triệu đơn vị, tương đương giá trị 95,2 tỷ đồng và bán ra 1,5 triệu đơn vị, tương đương 22,6 tỷ đồng. Như vậy khối này có phiên mua ròng lớn thứ 2 liên tục trong tuần này. Hiện tượng đảo chiều giao dịch của khối ngoại là thông tin hỗ trợ đáng kể vào thời điểm hiện tại, dù còn quá sớm để xác định liệu điều này sẽ kéo dài bao lâu.

Thanh khoản vẫn yếu

Về điểm số của các Index và giá các cổ phiếu, phiên hôm nay diễn ra tích cực. Cả hai sàn có 215 mã tăng giá, một con số bất ngờ so với 231 mã giảm giá hôm qua. Trạng thái giá đã quay ngoắt 180 độ chỉ sau một đêm. VN-Index đóng cửa tăng 1,3% và HNX-Index tăng 0,7%.

Gần như toàn bộ các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HSX đều tăng giá hôm nay. VNM tăng 2,21%, GAS tăng 0,77% dù đầu phiên còn giảm 0,77%. Ngay đến MSN, cổ phiếu sụt giảm mãi đến gần 14h mới trở lại được tham chiếu, thì cuối phiên cũng tăng 1,23%. BVH tăng 5,78%, DPM tăng 1,51%, VCB tăng 2,12%, HAG tăng 1,52%, HPG tăng 2,01%, HSG tăng 4,02%...

Trên sàn Hà Nội, mặc dù giao dịch kém hơn HSX nhưng các cổ phiếu hàng đầu cũng không bỏ lỡ cơ hội phục hồi. Ba cổ phiếu trụ chính của sàn này đều tăng: ACB tăng 0,66%, SHB tăng 3,17%, PVS tăng 1,37%. Một danh sách dài những cổ phiếu thuộc rổ HNX30 tăng tốt như BVS, HUT, KLS, LAS, NTP, PGS, SHS, VND…

Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất tăng giá đảm bảo cho một phiên mà các chỉ số chính đóng cửa ở mức tốt. Thị trường có độ phục hồi khá mạnh về giá. Tuy nhiên thanh khoản vẫn còn yếu. So với phiên hôm qua, cả giá trị lẫn khối lượng khớp lệnh đều giảm nhiều, ngay cả khi nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh mua vào ở HSX.

Thị trường bật tăng trở lại - Khối ngoại ghi điểm
Giá trị khớp lệnh

Thanh khoản chưa tăng tương xứng với giá thường xuất hiện khi thị trường đảo chiều một phiên sau những ngày giảm liền trước đó. Nhà đầu tư sau khi cắt lỗ đã chưa dám quay lại mua, trong khi nhà đầu tư đứng ngoài vẫn lo ngại các biến động tăng chỉ là phục hồi ngắn trong xu thế giảm. Mới hôm qua thị trường còn rất bi quan, nhưng chỉ sau một đêm tâm lý đã hồ hởi trở lại là điều khó thuyết phục. Thanh khoản giảm thể hiện sự chần chừ trong quyết định gia dịch, thậm chí là mất phương hướng.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Thị trường bật tăng trở lại - Khối ngoại ghi điểm
HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

Khánh Nhi