Thị trường chứng khoán phát tín hiệu sẽ hồi phục trong nửa cuối năm 2023
Quý I/2023 có thể là quý mở ra nhiều cơ hội đầu tư tốt trong trung và dài hạn. Nguồn BSC

Định giá thị trường sẽ hấp dẫn trở lại

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), tăng trưởng lợi nhuận bắt đầu suy giảm từ quý IV/2022. Tuy nhiên, kỳ vọng lợi nhuận quý I/2023 sẽ tạo đáy và dần phục hồi từ quý II/2023. Theo đó, các chuyên gia này nhận thấy, mặc dù quý I/2023 tiếp tục ghi nhận mức suy giảm -19,6%, song nếu so sánh giá trị tuyệt đối với kết quả kinh doanh quý IV/2022 vẫn cho thấy sự cải thiện tích cực một số ngành như: ngân hàng, thực phẩm đồ uống, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, tài nguyên cơ bản.

“Với việc Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ tháo gỡ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sau thuế 9 tháng 2023 sẽ dần phục hồi” - chuyên gia của BSC cho hay. Theo đó, theo kịch bản tích cực, mức tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường theo dự phóng BSC có thể đạt mức tăng trưởng 2,8% so với mức cùng kỳ 2022.

Kết quả kinh doanh sẽ cải thiện khi lãi suất hạ nhiệt

Theo các chuyên gia của BSC, nền kinh tế thời điểm hiện tại cần chính sách tiền tệ nới lỏng bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và lạm phát dần ổn định. Đây là lúc chính sách tiền tệ cần hướng về tăng trưởng kinh tế. BSC cho rằng, việc hạ lãi suất điều hành sẽ tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ xuống khiến chi phí sử dụng dòng vốn thấp, từ đó, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nhiệp. Người dân có thể quyết định tiêu dùng nhiều hơn khi chi phí vay vốn thấp. Hiện tượng này sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng khối lượng đơn hàng cho doanh nghiệp.

Cũng theo dữ liệu từ đơn vị này, suy giảm tăng trưởng lợi nhuận trong quý I/2023 khiến cho định giá thị trường ít hấp dẫn hơn. Tính đến 30/4/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E (giá/lãi mỗi cổ phiếu) là 11,4 lần. Tuy nhiên, sau khi kết quả kinh doanh quý I/2023, định giá P/E của thị trường đã điều chỉnh tăng lên, tương đương mức P/E 12 tháng là 13,4 lần.

Điều này khiến cho định giá thị trường trong ngắn hạn trở nên ít hấp dẫn hơn. “Mặc dù vậy, trong trung hạn với việc kỳ vọng lợi nhuận dự kiến dần phục hồi trong các quý còn lại của năm, định giá thị trường sẽ dần được điều chỉnh lại ở mức hấp dẫn hơn” - chuyên gia của BSC nhấn mạnh.

Cơ hội mở ra trong trung và dài hạn

Theo các chuyên gia, xét trong ngắn hạn định giá hiện tại chưa hấp dẫn. Tuy nhiên trong kịch bản tích cực, thị trường đang mở ra cơ hội lớn trong dài hạn và ngắn hạn.

Bình luận về xu thế thị trường, chuyên gia của BSC nhận thấy có 2 yếu tố cần được chú ý trong nửa cuối năm 2023. Đầu tiên là tỷ suất thu nhập trên giá E/P sẽ dần cải thiện khi kết quả kinh doanh phục hồi trong nửa cuối năm nay. Một yếu tố quan trọng thứ 2 là xu hướng giảm lãi suất huy động.

Với việc lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, điều này sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, dự kiến trong quý II/2023, NHNN có thể sẽ tiếp tục hạ thêm 0,5% lãi suất điều hành, qua đó giúp lãi suất huy động bình quân ước đạt khoảng 6,5% trong nửa cuối năm 2023.

Theo quan sát của các chuyên gia BSC trong quá khứ, khi tỷ suất thu nhập trên giá cao (E/P) hơn lãi suất huy động cho thấy kênh chứng khoán dần sẽ hấp dẫn hơn so với kênh tiền gửi, do đó thông thường thị trường sẽ chứng kiến đợt hồi phục tăng điểm trong giai đoạn tiếp theo. So với thời điểm quý II và III/2022, khoảng cách giữa E/P và lãi suất huy động tại quý I/2023 đã thu hẹp đáng kể, do lợi nhuận suy giảm trong hai quý gần đây và (thị trường chứng khoán đã ghi nhận mức hồi phục đáng kể so với mức đáy quý III/2022.

Tuy nhiên, “chúng tôi cho rằng khoảng cách (gap) giữa hai tỷ suất trên sẽ dần được nới rộng, qua đó mở ra tín hiệu thị trường sẽ dần hồi phục trong nửa cuối năm 2023 và năm 2024” - chuyên gia của BSC dự báo.

Cũng theo các chuyên gia này, định giá nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ không còn rẻ, đặc biệt sau kết quả kinh doanh quý I/2023. Mặc dù, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có thể ghi nhận triển vọng phục hồi lợi thế trong nửa cuối năm 2023, nhưng do khoảng cách chênh lệch so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tương đối lớn, do đó kỳ vọng dòng tiền sẽ dần dịch chuyển về các cổ phiếu vốn hóa lớn.

“Ưu thế của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là đứng đầu ngành, tài chính ổn định và khả năng giành thêm thị phần nhờ ưu thế về quy mô đi kèm với mức định giá đã được chiết khấu tương đối so với thị trường” - chuyên gia công ty này phân tích./.