Thị trường lịch Tết 2024 trầm lắng, sức mua chậm
Nhân viên nhà sách sắp xếp khu vực bày bán lịch Tết tại nhà sách huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: TL

Dạo quanh các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi nhà sách lớn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đều đã dành những vị trí trung tâm để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm lịch Tết 2024.

Tuy nhiên, lịch Tết năm nay không có nhiều thay đổi về mẫu mã, chủng loại so với những năm trước. Phần lớn vẫn là các mẫu lịch để bàn, lịch tuần, lịch bloc treo tường với những chủ đề quen thuộc về hoa, cây cảnh mùa Xuân; phong cảnh quê hương, đất nước; ẩm thực, lễ hội; phù điêu, bon sai...

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể tìm mua những sản phẩm lịch Tết tại một số tuyến đường, hay khu vực chuyên kinh doanh lịch như đường Nguyễn Thị Minh Khai, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu...

Đại diện một số đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm lịch Tết 2024 cho biết, sức mua năm nay không tăng so với năm ngoái bởi tình hình kinh tế khó khăn nên ngân sách của các công ty, tổ chức dành hoạt động in lịch làm quà tặng bị giới hạn.

Bên cạnh đó, một số người dân có tâm lý chờ các đơn vị, nhãn hàng biếu tặng nên chưa có nhu cầu “tự mua” cũng là nguyên nhân dẫn đến sức mua chậm.

Theo một nhân viên bán hàng tại nhà sách trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 1), lịch Tết đã được cửa hàng nhập và bán từ cuối tháng 11/2023.

Mặc dù nguồn nguyên liệu khó khăn nhưng giá bán các loại lịch không tăng, thậm chí giảm từ 10-15% các loại lịch khổ lớn. Tuy nhiên, sức mua vẫn khá chậm. Do đó, cửa hàng cũng chỉ nhập số lượng “cầm chừng,” nếu nhu cầu khách tăng thì mới nhập tiếp.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sức mua chậm, đại diện Cửa hàng sách và thiết bị trường học Phú Nhuận cho biết hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp năm nay đều gặp khó khăn nên không đặt mua lịch để biếu, tặng như trước; nhiều đơn vị còn có thể tự sản xuất.

Còn với người dân, mỗi người cũng phải thắt chặt chi tiêu trong thời điểm cuối năm cập rập hoặc có tâm lý chờ giáp Tết mới đi mua lịch.

Ghi nhận giá cả sản phẩm lịch Tết 2024 cho thấy, các sản phẩm vẫn giữ được mức giá như năm ngoái. Lịch để bàn có giá từ 35.000-50.000 đồng/sản phẩm, lịch treo tường thì có giá dao động từ 350.000-750.000đồng/ sản phẩm tùy theo kích thước, mẫu mã và kiểu dáng.

Còn theo đại diện các cửa hàng, nhà sách trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ giữa tháng 11 họ đã nhập lịch về bán. Lịch Tết 2024 có nhiều mức giá cho người tiêu dùng lựa chọn, trong đó lịch để bàn có giá từ 35.000-50.000 đồng/sản phẩm tùy mẫu mã và chất lượng bìa in.

Lịch treo tường có giá dao động từ 320 -700 nghìn đồng/sản phẩm tùy kích thước, mẫu mã và kiểu dáng. Các nhà sách cũng đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá và chiết khấu cao để kích cầu tiêu dùng.

Đại diện nhà sách Nhân Trí (huyện Long Điền) cho hay, so với năm ngoái, thời điểm này thị trường lịch còn khá ảm đạm. Đơn đặt hàng của các cơ quan, đơn vị giảm 1/3 so với năm trước, riêng khách lẻ thì hầu như vắng bóng.

Theo đại diện các nhà sách, nguyên nhân là do năm nay kinh tế khó khăn, nhiều đơn vị cắt giảm chi tiêu, trong khi khách lẻ thường có tâm lý chờ đến thời điểm cận kề cuối năm khi nhà sách xả hàng mới mua hoặc chờ đợi được cho tặng. Hy vọng, những ngày tới, khi năm mới cận kề, sức mua lịch sẽ tăng lên.

Nhiều cửa hàng bán lịch nhận định, thời buổi công nghệ lên ngôi, nhiều người không còn thói quen mua và treo lịch như trước. Tuy nhiên, lịch Tết không chỉ để xem ngày tháng mà còn mang nét văn hóa truyền thống, nhiều bộ lịch còn mang đến những kiến thức về văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước, con người Việt Nam. Vì vậy, lịch Tết vẫn luôn được người tiêu dùng lựa chọn khi bước sang năm mới.