Chợ truyền thống - ‘thịt cá, rau cỏ’ là chính

Dạo quanh một số chợ và siêu thị, phóng viên ghi nhận giá các mặt hàng có sự chênh lệch khá lớn. Đơn cử mặt hàng dầu ăn, bình Simply 2 lít, một đại lý tại chợ Thanh Xuân bán 85 nghìn đồng/bình, các siêu thị bán từ 89 đến 95 nghìn đồng/bình, một đại lý trên đường Thái Thịnh bán 115 nghìn đồng/bình.

Tại chợ đầu mối Đồng Xuân, các tiểu thương đã chuẩn bị rất nhiều mặt hàng tiêu dùng truyền thống dịp Tết với số lượng lớn, từ măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, miến, đến hạt dẻ, hạt bí, hạt điều, bánh kẹo, mứt, ô mai…sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân.

Các mặt hàng bán Tết, giá đã nhích lên so với ngày thường, từ 5 đến 20%. Như mặt hàng tôm khô, hạt dẻ, hạt dưa, nấm…tăng giá khoảng 10-20%. Các loại hạt như hạt bí, hạt điều, hướng dương tăng khoảng 10%; các loại mứt hạt sen, mứt dừa, mứt bí tăng khoảng 10-15%. Mặt hàng dầu ăn, nước mắm, bột ngọt cũng tăng từ 5-10%. Các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gà và thịt bò chỉ tăng nhẹ từ 5-10%.

Chợ Thanh Xuân những ngày này chưa thấy không khí nhộn nhịp sắm Tết như mọi năm. Mứt, bánh, kẹo cũng đã bày lan ra vỉa hè một số ki-ốt. Các bà, các chị đi chợ chưa mua vội, vẫn quan tâm đến thịt, cá, rau là chính. Lác đác thấy bên túi rau, túi thịt là áo mũ của 3 ông đầu rau. Chắc mấy hôm nữa, cá chép sẽ đắt hàng.

Siêu thị - giỏ quà Tết vẫn chờ người mua

giỏ quà tết
Các siêu thị cũng chuẩn bị sẵn những giỏ quà Tết với hình thức khá bắt mắt để đáp ứng nhu cầu của khách. Ảnh: Big C

Trên giá để hàng của siêu thị CoopMark Hà Đông xuất hiện thêm nhiều chủng loại bánh kẹo mới bắt mắt. Lượng bánh kẹo trong nước sản xuất năm nay chiếm ưu thế áp đảo trên các giá hàng. Từ những loại sôcôla sỏi, kẹo bi các màu xanh đỏ, kẹo gôm hình trái tim, con giống… đến các loại mứt, quả khô. Sức mua mặt hàng bánh kẹo, mứt bắt đầu nhúc nhích tăng. Trên các xe hàng của người mua, bánh kẹo, mứt, đồ uống đã xuất hiện khá nhiều; tuy nhiên, người mua hàng vẫn ‘nâng lên, đặt xuống’ nhiều trước khi quyết định.

Năm nay các siêu thị cũng chuẩn bị sẵn những giỏ quà Tết, bao gồm cà phê, rượu, bánh kẹo, mứt…với hình thức khá bắt mắt để đáp ứng nhu cầu của khách. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, những giỏ quà này vẫn chưa phải mặt hàng được ưu tiên lựa chọn.

Áo quần giảm giá - ‘nam châm’ hút khách

Thời điểm Tết đã cận kề, đồng thời cũng là đợt ‘xả hàng’ cuối cùng của các hãng thời trang lớn cũng như các cửa hàng quần áo nhỏ. Người có tiền, ưa hàng hiệu thì tìm đến các thương hiệu uy tín, để mua được món đồ ưng ý với giá phải chăng, với tâm lý không để mặc Tết thì… sang năm mặc. Người ít tiền cũng cần sắm chút đồ mới cho mình và cho người thân, bởi ngày Tết không thể thiếu tấm áo mới cho con trẻ.

Vào một số cửa hàng quần áo có thương hiệu lúc này, như Eva de Eva, Elite… có những điểm giống như chợ trời, ai ‘nhanh tay nhanh mắt’ thì mới mua được hàng, bởi giá giảm tới 50% và hơn nữa. Trong phòng thử đồ ngột ngạt, với cảnh thử đồ ‘tập thể’ vô cùng ‘thiên nhiên’. Sự đông đúc những nơi này cũng cho biết một điều, chợ và siêu thị sẽ chạy hàng Tết hơn, chỉ khi nào chị em dứt ra khỏi mối quan tâm mang cái tên hấp dẫn ‘thời trang giảm giá’.

KT