Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Niềm tin đang quay trở lại

Chí Tín
(TBTCO) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang bước vào giai đoạn với những dấu hiệu phục hồi rõ nét. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính), cho rằng để phát triển thị trường an toàn, lành mạnh và củng cố niềm tin của nhà đầu tư, từng chủ thể tham gia trên thị trường phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.
aa

PV: Thưa ông, số liệu phát hành trái phiếu vừa mới được Bộ Tài chính công bố hồi đầu tháng cho thấy dường như thị trường đang có những dấu hiệu phục hồi. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

Ông Nguyễn Hoàng Dương: Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp để ổn định thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ, kể từ quý II/2023 tình hình thị trường TPDN có dấu hiệu cải thiện, khối lượng phát hành tăng. Trong 10 tháng đầu năm, có 70 doanh nghiệp phát hành với khối lượng 180,4 nghìn tỷ đồng; khối lượng mua lại trước hạn là 190,7 nghìn tỷ đồng (tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2022). Kể từ khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, khối lượng phát hành là 179,5 nghìn tỷ đồng.

Trong tháng 10/2023, khối lượng phát hành là 41 nghìn tỷ đồng, tăng 17 nghìn tỷ đồng so với tháng 9. Từ đầu năm các doanh nghiệp đã mua lại lượng trái phiếu trước hạn là 190,7 nghìn tỷ đồng (cao hơn tổng số phát hành). Riêng trong tháng 10/2023, các doanh nghiệp đã mua lại khoảng 14,2 nghìn tỷ đồng.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Niềm tin đang quay trở lại
Ông Nguyễn Hoàng Dương

Tôi cho rằng, sự hồi phục tích cực của thị trường TPDN là cộng hưởng của cả các chính sách quyết liệt của Chính phủ và sự chuyển biến của các chủ thể tham gia thị trường.

Trước một số vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến phát hành TPDN gây ra những bất ổn trên thị trường TPDN như chúng ta đã biết, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành linh hoạt giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, có dòng tiền để trả nợ nói chung và nợ TPDN nói riêng.

PV: Với tình hình thị trường có dấu hiệu ấm dần lên và có nhiều yếu tố củng cố thêm cho sự trở lại của TPDN, ông có lưu ý gì cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Dương: Thời gian qua, Bộ Tài chính đã thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền về TPDN, cảnh báo về các rủi ro của thị trường, khuyến nghị nhà đầu tư phải đánh giá được các rủi ro khi quyết định đầu tư. Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo và phổ biến pháp luật.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần lưu ý phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và quan trọng hơn nữa là nhà đầu tư cần phải có hiểu biết đầy đủ về quy định của pháp luật, tiếp cận đầy đủ thông tin về doanh nghiệp phát hành và trái phiếu, đánh giá kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành.

Chỉ nhà đầu tư chuyên nghiệp mới được giao dịch TPDN riêng lẻ

Nhằm hỗ trợ thanh khoản của thị trường TPDN, tăng cường tính minh bạch thị trường thứ cấp, việc mua lại TPDN và phục vụ việc theo dõi, giám sát thông tin của cơ quan quản lý nhà nước, hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cũng đã được vào vận hành. Nhà đầu tư lưu ý chỉ có nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được giao dịch trên hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng rủi ro của trái phiếu là rủi ro gắn với doanh nghiệp phát hành trái phiếu chứ không phải là rủi ro liên quan đến tổ chức phân phối trái phiếu, trong đó có các ngân hàng thương mại phân phối trái phiếu.

PV: Xin ông cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý chuyên ngành, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ làm gì để để ổn định và phát triển thị trường TPDN an toàn, lành mạnh, thực sự trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả?

Ông Nguyễn Hoàng Dương: Có thể thấy, việc đồng thời triển khai các giải pháp về cơ chế chính sách, điều hành thị trường và xử lý nghiêm các vi phạm về phát hành TPDN của cơ quan chức năng thời gian qua đã dần ổn định lại thị trường và tăng niềm tin cho nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp các bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường TPDN công khai, minh bạch, an toàn, bền vững nhằm khơi thông nguồn vốn trung, dài hạn cho đầu tư và phát triển, tập trung vào một số nhóm giải pháp sau:

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định môi trường đầu tư, đảm bảo sự nhất quán, ổn định chính sách để nhà đầu tư yên tâm tham gia hoạt động, đầu tư trên thị trường.

Thị trường TPDN: Niềm tin đang quay trở lại
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang lấy lại được lòng tin của nhà đầu tư. Ảnh: T.L
Nhiều con số tích cực trên thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ Tạo động lực phát triển thị trường trái phiếu riêng lẻ trong tương lai

Bộ Tài chính sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp về hoàn thiện chính sách theo hướng tăng cường quản lý giám sát thị trường TPDN, nâng cao chất lượng hàng hóa, cải thiện chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ; triển khai các giải pháp thúc đẩy việc phát hành TPDN ra công chúng đối với các doanh nghiệp đủ điều kiện bên cạnh kênh phát hành riêng lẻ để đa dạng hóa nhà đầu tư.

Bên cạnh đó là việc phát triển cơ sở nhà đầu tư thông qua việc rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư dài hạn (quỹ đầu tư) để tạo cầu đầu tư bền vững cho thị trường.

Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi, yêu cầu các doanh nghiệp phải bố trí mọi nguồn lực để thanh toán gốc và lãi trái phiếu đến hạn theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư; yêu cầu các doanh nghiệp trường hợp có khó khăn trong thanh toán thì phải làm việc, đàm phán với các nhà đầu tư để thống nhất phương án cơ cấu lại trái phiếu.

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông ổn định tâm lý, tạo dựng lại niềm tin của nhà đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Một số hoạt động kiểm tra giám sát thời gian tới

Đối với hoạt động kiểm tra, giám sát, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị chức năng tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tại các doanh nghiệp phát hành, các công ty cung cấp dịch vụ để nâng cao chất lượng phát hành của doanh nghiệp phát hành, chất lượng cung cấp dịch vụ trên thị trường TPDN, củng cố niềm tin nhà đầu tư. Sau kiểm tra sẽ có công bố công khai rộng rãi ra thị trường về các sai phạm nếu có.

Chí Tín

Đọc thêm

Đại hội đồng cổ đông FPTS: Tăng vốn bằng cổ phiếu thưởng 10%, chọn “đứng vững” thay vì đua quy mô

Đại hội đồng cổ đông FPTS: Tăng vốn bằng cổ phiếu thưởng 10%, chọn “đứng vững” thay vì đua quy mô

(TBTCO) - Câu hỏi về kế hoạch tăng vốn của FPTS tiếp tục được đặt ra năm nay trong bối cảnh làn sóng tăng vốn đang lan rộng trong nhóm công ty chứng khoán những năm vừa qua.
Kỳ 2: Chào bán chứng chỉ quỹ IFNPVI ra công chúng

Kỳ 2: Chào bán chứng chỉ quỹ IFNPVI ra công chúng

(TBTCO) - Chứng chỉ quỹ IFNPVI được chào bán với giá 10.000 đồng/đơn vị, nhận đăng ký mua từ ngày 1/4 đến 1/6/2026.
Sôi động cuộc đua công nghệ khối công ty chứng khoán

Sôi động cuộc đua công nghệ khối công ty chứng khoán

(TBTCO) - Các công ty chứng khoán đang tăng tốc đầu tư, xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng từ công nghệ, với những hệ thống AI xử lý hàng triệu tương tác, các nền tảng giao dịch tích hợp và hạ tầng dữ liệu tốc độ cao.
Khối ngoại bất ngờ “gom” mạnh SHS, giải ngân hơn 240 tỷ đồng trong phiên 31/3

Khối ngoại bất ngờ “gom” mạnh SHS, giải ngân hơn 240 tỷ đồng trong phiên 31/3

(TBTCO) - Các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân ròng 242 tỷ đồng vào cổ phiếu SHS, qua đó nâng tổng giá trị mua ròng của cổ phiếu này trong tháng 3/2026 vượt 510 tỷ đồng.
Tái bảo hiểm VINARE phấn đấu nhiều chỉ tiêu tăng hai chữ số, lãi 560 tỷ đồng

Tái bảo hiểm VINARE phấn đấu nhiều chỉ tiêu tăng hai chữ số, lãi 560 tỷ đồng

Năm 2026, VINARE đặt mục tiêu doanh thu, trong đó gồm doanh thu phí bảo hiểm, đạt 4.266 tỷ đồng, tăng 10,2%; lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng, tăng 10,3% và duy trì cổ tức tiền mặt 10%. Trước đó, dù chịu tác động từ thiên tai diễn biến phức tạp, doanh nghiệp vẫn hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh năm 2025.
Chuẩn hóa đặc điểm kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ chứng khoán do Nhà nước định giá

Chuẩn hóa đặc điểm kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ chứng khoán do Nhà nước định giá

(TBTCO) - Ngày 30/3/2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 34/2026/TT-BTC quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và công ty con, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam và công ty con do Nhà nước định giá.
Chứng khoán phái sinh ngày 31/3: Sắc xanh trở lại áp đảo, dòng tiền thận trọng phiên cuối quý I

Chứng khoán phái sinh ngày 31/3: Sắc xanh trở lại áp đảo, dòng tiền thận trọng phiên cuối quý I

(TBTCO) - Dòng tiền bắt đáy giúp thị trường cơ sở sôi động hơn. Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán phái sinh, dòng tiền có phần thận trọng.
Chứng khoán ngày 31/3: VN-Index tăng điểm trong phiên cuối tháng, củng cố xu hướng hồi phục

Chứng khoán ngày 31/3: VN-Index tăng điểm trong phiên cuối tháng, củng cố xu hướng hồi phục

(TBTCO) - Thị trường chứng khoán hôm nay (31/3) khép lại tháng giao dịch nhiều biến động với diễn biến tích cực hơn khi VN-Index tăng gần 12 điểm, giữ vững vùng hỗ trợ 1.650 điểm. Dù thanh khoản chưa thực sự cải thiện, đà hồi phục hiện tại vẫn đang được củng cố trong trạng thái thận trọng của dòng tiền.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều

Chứng khoán

Chứng khoán quốc tế

GSPC +184.80
01/04 | +184.80 (6,528.52 +184.80 (+2.91%))
DJI +1,125.37
01/04 | +1,125.37 (46,341.51 +1,125.37 (+2.49%))
IXIC +795.99
01/04 | +795.99 (21,590.63 +795.99 (+3.83%))
NYA +507.78
01/04 | +507.78 (22,089.43 +507.78 (+2.35%))
XAX +183.77
01/04 | +183.77 (8,825.56 +183.77 (+2.13%))
BUK100P +6.96
01/04 | +6.96 (1,014.64 +6.96 (+0.69%))
RUT +82.37
01/04 | +82.37 (2,496.37 +82.37 (+3.41%))
VIX -5.36
01/04 | -5.36 (25.25 -5.36 (-17.51%))
FTSE +48.49
01/04 | +48.49 (10,176.45 +48.49 (+0.48%))
GDAXI +117.16
01/04 | +117.16 (22,680.04 +117.16 (+0.52%))
FCHI +44.49
01/04 | +44.49 (7,816.94 +44.49 (+0.57%))
STOXX50E +27.94
01/04 | +27.94 (5,569.73 +27.94 (+0.50%))
N100 +12.70
01/04 | +12.70 (1,733.94 +12.70 (+0.74%))
BFX +43.18
01/04 | +43.18 (5,073.12 +43.18 (+0.86%))
MOEX.ME -0.11
01/04 | -0.11 (85.20 -0.11 (-0.13%))
HSI +488.51
01/04 | +488.51 (25,276.65 +488.51 (+1.97%))
STI +89.48
01/04 | +89.48 (4,974.93 +89.48 (+1.83%))
AXJO +165.50
01/04 | +165.50 (8,647.30 +165.50 (+1.95%))
AORD +177.50
01/04 | +177.50 (8,861.40 +177.50 (+2.04%))
BSESN +1,908.16
01/04 | +1,908.16 (73,855.71 +1,908.16 (+2.65%))
JKSE +99.80
01/04 | +99.80 (7,148.02 +99.80 (+1.42%))
KLSE +15.45
01/04 | +15.45 (1,705.81 +15.45 (+0.91%))
NZ50 -86.24
01/04 | -86.24 (12,825.87 -86.24 (-0.67%))
KS11 +386.89
01/04 | +386.89 (5,439.35 +386.89 (+7.66%))
TWII +1,371.54
01/04 | +1,371.54 (33,094.53 +1,371.54 (+4.32%))
GSPTSE +833.10
01/04 | +833.10 (32,768.04 +833.10 (+2.61%))
BVSP +4,947.64
01/04 | +4,947.64 (187,461.84 +4,947.64 (+2.71%))
MXX +1,523.08
01/04 | +1,523.08 (68,610.72 +1,523.08 (+2.27%))
IPSA +222.02
01/04 | +222.02 (10,640.08 +222.02 (+2.13%))
MERV +132,026.75
01/04 | +132,026.75 (2,997,780.25 +132,026.75 (+4.61%))
TA125.TA +75.01
01/04 | +75.01 (4,016.79 +75.01 (+1.90%))
CASE30 +131.70
01/04 | +131.70 (45,321.60 +131.70 (+0.29%))
JN0U.JO +124.69
01/04 | +124.69 (6,674.87 +124.69 (+1.90%))
DX-Y.NYB -0.15
01/04 | -0.15 (99.81 -0.15 (-0.15%))
125904-USD-STRD +23.01
01/04 | +23.01 (2,554.12 +23.01 (+0.91%))
XDB +0.45
01/04 | +0.45 (132.26 +0.45 (+0.34%))
XDE +0.94
01/04 | +0.94 (115.53 +0.94 (+0.82%))
000001.SS +52.94
01/04 | +52.94 (3,944.80 +52.94 (+1.36%))
N225 +2,358.32
01/04 | +2,358.32 (53,422.04 +2,358.32 (+4.62%))
XDN +0.37
01/04 | +0.37 (62.97 +0.37 (+0.60%))
XDA +0.53
01/04 | +0.53 (68.98 +0.53 (+0.77%))