Đây là những con số rất tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) thứ cấp vừa được Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX) và Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) cho biết tại Hội nghị tổng kết thị trường trái phiếu năm 2023 chiều ngày 9/11/2023.

Hội nghị có sự tham dự của ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN); bà Phạm Thị Thanh Tâm – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính); ông Nguyễn Duy Thịnh – Chủ tịch Sở GDCK Hà Nội (HNX), cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, UBCKNN, HNX, VSDC, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam và các thành viên thị trường trái phiếu.

Nhiều con số tích cực trên thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết thị trường trái phiếu năm 2023.

Thanh khoản cải thiện tốt

Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Tâm cho biết, trước tác động của tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường TPDNRL đã gặp một số khó khăn, theo đó Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP để góp phần tháo gỡ thanh khoản cho thị trường này. Từ đầu năm 2023 đến nay, thị trường TPDNRL đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Cùng với đó, từ ngày 19/7 vừa qua, hệ thống giao dịch TPDNRL tập trung đã chính thức đi vào hoạt động, góp phần tăng thanh khoản và nâng cao tính công khai minh bạch của thị trường.

Nhiều con số tích cực trên thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Theo số liệu từ HNX tại hội nghị, trong 10 tháng đầu năm 2023, thị trường sơ cấp TPDNRL có 173 đợt phát hành thành công với giá trị phát hành đạt 184.796,5 tỷ đồng. So với số liệu cùng kỳ năm 2022, giá trị phát hành thành công giảm 144.422,6 tỷ đồng, tương đương với mức giảm 43,87%.

Nhiều con số tích cực trên thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Theo số liệu từ HNX, tính từ ngày 19/7/2023 đến ngày 31/10/2023, thị trường TPDNRL đã có tổng cộng 451 mã trái phiếu doanh nghiệp của 114 tổ chức phát hành đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch tại HNX. Khối lượng đăng ký giao dịch đạt hơn 648,4 triệu trái phiếu, tương đương gần 336,8 nghìn tỷ đồng.

Riêng trong tháng 10/2023, tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt hơn 4,66 triệu trái phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt hơn 1.331,47 tỷ đồng/phiên, gấp 2,5 lần so với tháng 9.

Sau 3 tháng hoạt động, tổng khối lượng giao dịch TPDNRL đạt gần 179,6 triệu trái phiếu, tương đương 49.392 tỷ đồng. Thanh khoản bình quân phiên đạt 677 tỷ đồng/phiên.

Riêng trong tháng 10/2023, tổng khối lượng giao dịch TPDNRL toàn thị trường đạt 102.685.383 trái phiếu, tương ứng giá trị giao dịch 29.292,27 tỷ đồng. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt hơn 4,66 triệu trái phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt hơn 1.331,47 tỷ đồng/phiên, gấp 2,5 lần so với tháng 9.

Theo đại diện VSDC, tính đến ngày 3/11/2023, VSDC đã nhận được tổng số 902 bộ hồ sơ đăng ký lần đầu TPDNRL, trong đó có 826 mã đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, 18 mã đang được VSDC yêu cầu bổ sung hồ sơ và 58 bộ hồ sơ đang tiếp tục xử lý.

Như vậy, “trên tổng số khoảng 1.050 mã TPDNRL được phát hành kể từ khi Nghị định 153/2020/NĐ-CP có hiệu lực còn dư nợ, thì chỉ còn khoảng 148 mã mà tổ chức phát hành chưa nộp hồ sơ đăng ký chứng khoản cho VSDC” – đại diện VSDC thông tin.

Tiếp tục nâng chất lượng thị trường

Thông tin tại hội nghị cho biết, thời gian tới, HNX và VSDC tiếp tục phối hợp rà soát danh sách tổ chức phát hành chưa đăng ký chứng khoán, đăng ký giao dịch TPDNRL để tiếp tục đôn đốc nhắc nhở thực hiện đăng ký chứng khoán, đăng ký giao dịch theo đúng quy định.

Cùng với đó, bên cạnh việc đề xuất hoàn thiện pháp lý, các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn dành cho các tổ chức phát hành, thành viên trong việc tuân thủ các quy định pháp luật, quy chế hoạt động, quy trình nghiệp vụ về đăng ký, lưu ký và thanh toán giao dịch TPDNRL.

Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, đặc biệt, nhấn mạnh vai trò của UBCKNN, HNX và VSDC là cơ quan vận hành thị trường giao dịch tập trung không có nghĩa vụ trong việc thanh toán gốc, lãi của doanh nghiệp mà đây là trách nhiệm của tổ chức phát hành với người sở hữu trái phiếu.

Nhiều con số tích cực trên thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn đề nghị các đơn vị, thành viên thị trường và các tổ chức phát hành tiếp tục nỗ lực để xây dựng, phát triển thị trường TPDNRL phát triển tích cực hơn trong thời gian tới. Đồng thời, ông Sơn đề nghị các thành viên giao dịch và tổ chức phát hành cần tăng cường hơn nữa trong việc tuân thủ quy định pháp luật, tăng chất lượng tư vấn, phát hành để thị trường phát triển chất lượng...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN, đánh giá trong vòng 1 năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính, sự nỗ lực của cơ quan quản lý, HNX, VSDC, các thành viên và tổ chức phát hành, thị trường TPDNRL đã có những kết quả tích cực. “Những số liệu về số lượng mã trái phiếu đăng ký giao dịch, thanh khoản thị trường, cũng như sự vận hành thông suốt, ổn định, an toàn của hệ thống giao dịch thứ cấp… là minh chứng cho điều đó” – Phó Chủ tịch UBCKNN cho hay.

“Cùng với các giải pháp bình ổn và phát triển thị trường của Chính phủ, Bộ Tài chính, cũng như sự hoàn thiện về các chính sách quy định và vận hành hạ tầng cơ sở sẽ là tín hiệu tích cực đánh dấu những mốc mới trong quá trình phát triển thị trường, là cơ sở quan trọng để phát triển thị trường thứ cấp cho TPDNRL trong thời gian tới” – ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN đề nghị các đơn vị, thành viên thị trường và các tổ chức phát hành tiếp tục nỗ lực để xây dựng, phát triển thị trường TPDNRL. Đồng thời, ông Phạm Hồng Sơn cũng đề nghị các thành viên giao dịch và tổ chức phát hành cần tăng cường hơn nữa trong việc tuân thủ quy định pháp luật, tăng chất lượng tư vấn, phát hành để thị trường phát triển chất lượng hơn.

“Về phía cơ quan quản lý, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật; tăng cường quản lý, giám sát, xử nghiêm các sai phạm… để hỗ trợ thị trường TPDNRL phát triển” – ông Phạm Hồng Sơn cho biết thêm./.