chúc tết

Thiệp chúc Tết điện tử với thiết kế bắt mắt, màu sắc vui nhộn đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Thời thế đổi thay, tấm thiệp chúc xuân mỗi thời mỗi khác. Không còn vẻ giản dị, mộc mạc xưa kia, thiệp chúc Tết bây giờ muôn hình, đủ vẻ bắt mắt, cầu kỳ...

Trong ký ức người Hà Nội xưa, thiệp chúc Tết như một lời thăm hỏi ân cần, một lời chúc thật lòng với bao tâm huyết thể hiện qua mấy dòng chữ viết tay nắn nót lời hay ý đẹp dành tặng những người thương mến.

Ông Lê Ngọc Cơ (33 Lãn Ông, Hoàn Kiếm) kể rằng, vào những dịp cuối năm, ông thường đứng lặng thật lâu trước các gian hàng bán thiệp chúc Tết vẽ hoa mai, hoa đào rực rỡ, đắm đuối ngắm dòng chữ "Cung chúc tân xuân", "Chúc mừng năm mới" uốn lượn cầu kỳ... “Ngắm nhìn nhưng không có tiền để mua, đa số học trò ngày ấy chỉ mua giấy, cọ, bút màu về tự thiết kế tấm thiệp theo ý mình gửi thầy cô, người thân cùng lời chúc an lành, hạnh phúc”, ông Cơ chia sẻ.

chúc tết

Nửa thế kỷ trước, nhiều họa sĩ thường tự làm thiệp chúc Tết, vẽ lên đó những con giáp tùy theo từng năm. Họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng kể rằng, từ năm 1956-1957, họa sĩ Bùi Xuân Phái bắt đầu vẽ những tấm thiệp con giáp để tặng người thân, bạn bè mỗi dịp Tết đến, xuân về. Có những năm họa sĩ vẽ cả chồng bưu thiếp, để sẵn trong ngăn kéo để làm quà mừng năm mới cho những người thân quý.

Đặc biệt, thời ấy, đối với những người phải đón Tết xa quê, tấm thiệp chúc Tết còn là nỗi chờ trông khắc khoải, niềm an ủi lớn lao. Chính vì thế, những tấm thiệp chúc Tết ở cái thời “nghèo nhưng ấm áp” không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn mang giá trị tình nghĩa.

chúc tết

Thời gian trôi đi, tuy không được ưa chuộng như trước kia nhưng những tấm thiệp chúc Tết mang hơi hướng "cổ truyền" vẫn được các doanh nghiệp, doanh nhân lựa chọn để gửi cho đối tác. Hình dáng, màu sắc của những tấm thiệp ấy đương nhiên lung linh, bắt mắt hơn tấm thiệp xưa; một số được in trên vải, lụa, giấy dó... Đặc biệt, cùng với sự phát triển của công nghệ, sự bùng nổ của internet, mạng xã hội, thói quen chúc Tết bằng thiệp giờ cũng thay đổi nhiều. Không cần đến tận nhà, trao tận tay hay nhờ bưu điện chuyển tới, nhiều người gửi lời chúc Tết từ xa qua tin nhắn điện thoại hoặc các ứng dụng chúc Tết trực tuyến.

Tết, cũng như cuộc sống, mỗi thời mỗi khác. Đó là quy luật tất yếu, vì thế, chúng ta không thể viện lý do hoài cổ để đòi hỏi duy trì tập quán y hệt như xưa. Tuy nhiên, dù hiện đại đến đâu thì những tấm thiệp chúc Tết vẫn phải thể hiện tấm lòng của người gửi. Nếu được gửi từ tâm, kể cả "thiệp điện tử" vẫn làm người nhận xúc động bởi những gì xuất phát từ trái tim sẽ được đón nhận bằng cả trái tim, thứ quý giá mà công nghệ hiện đại đến đâu cũng không thể nào thay thế được!

Theo hanoimoi.com.vn