khóa huy hoàng

Kinh tế phục hồi giúp tình hình thu ngân sách được cải thiện. Ảnh: Nhật Minh.

42 cục thuế có số thu đạt trên 30% dự toán

Theo Tổng cục Thuế, tính đến hết quý I/2021, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) do cơ quan thuế quản lý ước đạt 347.346 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 8.027 tỷ đồng, bằng 34,6% so với dự toán. Thu nội địa ước đạt 339.319 tỷ đồng, bằng 31% so với dự toán, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2020. Số thu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức lợi nhuận còn lại và thu từ xổ số kiến thiết, chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước ước đạt 274.434 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán, bằng 107,2% cùng kỳ.

Nếu xét theo địa bàn, 42 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt trên 30%. Có 40 địa phương có tăng trưởng thu và 34 địa phương thu đạt từ 30% trở lên.

Phấn đấu giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách

Trên cơ sở chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2021 mà Tổng cục Thuế đã giao, cơ quan thuế các cấp sẽ tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác quản lý thu nợ thuế. Trong đó, trọng tâm là thực hiện phân loại các khoản nợ thuế đầy đủ để có giải pháp quản lý, đôn đốc thu phù hợp; phân công, giao nhiệm vụ thu nợ đối với người nộp thuế có số nợ thuế lớn đến từng phòng quản lý, lãnh đạo cục thuế, chi cục thuế, công chức quản lý nợ thuế.

Đồng thời, cơ quan thuế các cấp phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các bộ ngành liên quan như: công an, ngân hàng, toà án, quản lý thị trường, kế hoạch đầu tư... trong việc thu hồi nợ đọng thuế, đặc biệt là xử lý thu hồi các khoản tiền nợ đọng liên quan đến đất đai, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tiếp tục xử lý nợ theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Nghị quyết số 94/2019/QH14; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu NSNN năm 2021.

Đáng chú ý, thu từ khu vực sản xuất kinh doanh (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và công thương nghiệp ngoài quốc doanh) ước đạt 191.254 tỷ đồng, bằng 32,7% so với dự toán và tăng 12,5% (so với cùng kỳ năm 2020).

Đây cũng là mức thu đạt khá so với mức thực hiện quý I của những năm gần đây (quý I/2018 thực hiện 24,9% cả năm, tăng 6,2%, 2019 thực hiện 26% dự toán, tăng 16,7%, 2020 thực hiện 28,3% cả năm, tăng 6,6%).

Các khoản thu từ nhà, đất ước đạt 44.798 tỷ đồng, bằng 32,3% so với dự toán, tăng 8,3%, trong đó thu tiền sử dụng đất ước đạt 38.916 tỷ đồng, bằng 34,9% dự toán, tăng 9,5%.

Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, so với cùng kỳ những năm gần đây, tổng thu nội địa quý I/2021 đạt thấp về tốc độ, tuy nhiên đạt khá về tiến độ thực hiện dự toán.

“Nguyên nhân chính là do tình hình kinh tế quý IV/2020 có sự hồi phục khá do dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã phát huy tác dụng và các doanh nghiệp đã tận dụng thời cơ trong nước khống chế được dịch sớm để khôi phục sản xuất kinh doanh, bù đắp cho sự sụt giảm trong những tháng bị dịch bệnh” - ông Huy cho hay.

Đại diện Tổng cuc Thuế cũng cho biết, bên cạnh các nguyên nhân trên đây, thì thị trường bất động sản từ cuối năm 2020 đến nay tiếp tục sôi động. Các địa phương tiếp tục triển khai tốt công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá đất và cho thuê đất nên thu từ đất đai đạt khá so với dự toán và tăng so với cùng kỳ.

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư

Theo nhận định của Tổng cục Thuế, tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 được dự báo là sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức; đặc biệt là dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới. Điều này sẽ gây cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tại Việt Nam.

Để phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, trong đó: trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết số 02/2021/NQ-CP của Chính phủ; tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư, tăng thêm năng lực sản xuất mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề để tăng thu cho NSNN.

“Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các địa phương thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai thuế của người nộp thuế. Các đơn vị tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế để chủ động đôn đốc doanh nghiệp nộp số thuế” - ông Huy nói.

Với các trường hợp vi phạm quy định về kê khai thuế, Tổng cục Thuế chỉ đạo cơ quan thuế kiên quyết xử phạt, thực hiện ấn định thuế đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật về thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai, cơ quan thuế cũng sẽ tăng cường quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật, tạo điều kiện cho người nộp thuế có thêm nguồn lực tài chính cho sản xuất, kinh doanh.

Về công tác thanh, kiểm tra, cơ quan thuế các cấp sẽ tập trung thanh, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đối với các đơn vị thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế; các doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu; các doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế; các doanh nghiệp có hoạt động liên kết, có dấu hiệu chuyển giá; kinh doanh thương mại điện tử; các hoạt động chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án.../.

Nhật Minh