Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)

(TBTCO) - Ngày 28/4/2025, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm tiếp Đoàn công tác của Văn phòng Ủy ban Vùng Vịnh lớn Quảng Đông – Hong Kong - Ma Cao, do Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Ủy ban Vùng Vịnh lớn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Quảng Đông Chu Vĩ làm trưởng đoàn.
aa

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm chào mừng ông Chu Vĩ và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

Theo Thứ trưởng, năm 2025 là năm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Trung Quốc khi 2 nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và là năm được lãnh đạo cấp cao 2 nước xác định là năm giao lưu nhân văn Việt - Trung. Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm, hoạt động giao lưu hợp tác giữa hai nước đã được triển khai ở nhiều cấp, với nhiều hình thức phong phú, mới đây nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 14 - 15/4.

Bộ Tài chính Việt Nam và tỉnh Quảng Đông xúc tiến phát triển các khu công nghiệp liên kết, hợp tác kinh tế và thương mại

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Đức Tâm tiếp Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Ủy ban Vùng Vịnh lớn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Quảng Đông Chu Vĩ. Ảnh: Đức Minh

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tới Bộ Tài chính Việt Nam lần này sẽ góp phần cụ thể hóa những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng bày tỏ, Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao thiện chí hợp tác và những đề xuất của Ủy ban Vùng Vịnh lớn Quảng Đông – Hong Kong - Ma Cao về tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại; xây dựng các khu công nghiệp liên kết Việt Nam - Quảng Đông; hợp tác liên kết chuỗi sản xuất giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bộ Tài chính Việt Nam và tỉnh Quảng Đông xúc tiến phát triển các khu công nghiệp liên kết, hợp tác kinh tế và thương mại
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Sau khi chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng đã trao đổi về các nội dung hợp tác với Ủy ban Vùng Vịnh lớn nói chung và tỉnh Quảng Đông nói riêng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác với Vùng Vịnh lớn, nhất là các ngành phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 như công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ môi trường, năng lượng sạch...

Việt Nam đang rất nỗ lực triển khai thực hiện các chính sách nhằm tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển giao công nghệ; ưu tiên các dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, chuyến giao công nghệ, đảm bảo sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hóa toàn cầu.

Bộ Tài chính Việt Nam và tỉnh Quảng Đông xúc tiến phát triển các khu công nghiệp liên kết, hợp tác kinh tế và thương mại
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm, Quảng Đông còn là tỉnh có nhiều thành phố kết nghĩa với các địa phương của Việt Nam và cũng là điểm đến xúc tiến đầu tư thương mại của nhiều địa phương Việt Nam. Do đó, có thể thấy tiềm năng hợp tác giữa Quảng Đông các địa phương của Việt Nam là rất lớn.

Với thế mạnh và tiềm năng của hai bên, Thứ trưởng cho rằng, Quảng Đông và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: Phát triển các khu công nghiệp liên kết Việt Nam - Quảng Đông; Xúc tiến thương mại và sản xuất nhập khẩu ngành nông nghiệp Việt Nam; Tăng cường đầu tư hạ tầng vào Việt Nam, đặc biệt là đường sắt; Thúc đấy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

Bộ Tài chính Việt Nam và tỉnh Quảng Đông xúc tiến phát triển các khu công nghiệp liên kết, hợp tác kinh tế và thương mại

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Quảng Đông Chu Vĩ phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu đáp từ, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Ủy ban Vùng Vịnh lớn, Chu Vĩ bày tỏ lời cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm và lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Bộ Tài chính đã tiếp và chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan tới tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, xây dựng các khu công nghiệp liên kết, hợp tác liên kết về chuỗi sản xuất giữa hai nước nói chung và với tỉnh Quảng Đông nói riêng.

Phó Chủ nhiệm Chu Vĩ chia sẻ, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc có nhu cầu tăng cường đầu tư vào Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam về phát triển hạ tầng và liên kết kinh tế, đầu tư, thương mại.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào thực chất, hợp tác chiến lược toàn diện trên nhiều lĩnh vực đạt được nhiều thành quả ý nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm bày tỏ tin tưởng chuyến thăm tới Việt Nam của ông Chu Vĩ và những nội dung được trao đổi sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với Vùng Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao nói chung và tỉnh Quảng Đông nói riêng, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Đức Minh

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác tài chính Việt Nam - Canada theo định hướng kinh tế mới

Thúc đẩy hợp tác tài chính Việt Nam - Canada theo định hướng kinh tế mới

(TBTCO) - Ngày 9/7/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam, ngài Jim Nickel. Cuộc gặp mở ra nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư, tăng trưởng xanh và hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ASEAN - Canada.
Bộ Tài chính Việt Nam và Indonesia đẩy mạnh hợp tác về quản lý nợ công và phát hành trái phiếu chính phủ quốc tế

Bộ Tài chính Việt Nam và Indonesia đẩy mạnh hợp tác về quản lý nợ công và phát hành trái phiếu chính phủ quốc tế

(TBTCO) - Trong hai ngày 6 - 7/7/2026, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam (Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại) đã có chuyến thăm và làm việc tại Indonesia, nhằm trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý nợ công và phát hành trái phiếu chính phủ quốc tế với Bộ Tài chính Indonesia.
Phân bổ vốn gần hoàn tất, tạo đà tăng tốc giải ngân đầu tư công

Phân bổ vốn gần hoàn tất, tạo đà tăng tốc giải ngân đầu tư công

(TBTCO) - Đến đầu tháng 7, bức tranh đầu tư công đã xuất hiện tín hiệu tích cực khi gần 98% kế hoạch vốn năm 2026 được các bộ, ngành, địa phương phân bổ chi tiết đến từng nhiệm vụ, dự án. Dòng vốn cơ bản đã được khai thông, tạo tiền đề để tiến độ giải ngân tăng tốc trong những tháng cuối năm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Doanh nghiệp không thiếu công cụ tài chính để giải "bài toán xanh"

Doanh nghiệp không thiếu công cụ tài chính để giải "bài toán xanh"

(TBTCO) - Tín dụng xanh còn nhiều dư địa phát triển khi mới chiếm 4,3% tổng dư nợ nền kinh tế. Theo đại diện HSBC Việt Nam, trước bài toán xanh, doanh nghiệp có thể tiếp cận đa dạng công cụ tài chính để "xanh hóa" hoạt động thường nhật, thay vì phải chờ một dự án lớn hoặc một khoản vay dài hạn mới có thể tiếp cận nguồn vốn.
Quảng Ninh hoàn thành bước đầu xử lý 513 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Quảng Ninh hoàn thành bước đầu xử lý 513 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

(TBTCO) - Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, việc quản lý, sử dụng tài sản công trong thời gian vừa qua đã từng bước đi vào nền nếp, góp phần thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí.
Thông tư số 96/2026/TT-BTC sửa nhiều quy định về hoa hồng đại lý, cơ sở tính phí nhiều loại bảo hiểm

Thông tư số 96/2026/TT-BTC sửa nhiều quy định về hoa hồng đại lý, cơ sở tính phí nhiều loại bảo hiểm

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 96/2026/TT-BTC, sửa đổi nhiều quy định về kinh doanh bảo hiểm. Điểm đáng chú ý là quy định mới về hoa hồng đại lý với bảo hiểm liên kết đầu tư và bảo hiểm hưu trí; cơ chế thưởng, hỗ trợ đại lý từ năm 2027; bổ sung nguyên tắc xác định phí bảo hiểm với xe điện, xe sử dụng năng lượng sạch...
Giải ngân vốn đầu tư công vào guồng với “thước đo” mới

Giải ngân vốn đầu tư công vào guồng với “thước đo” mới

(TBTCO) - Sau nhiều tháng tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” về mặt bằng, vật liệu và thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công đã tăng tốc mạnh trong tháng 6. Không chỉ tạo đà cho mục tiêu giải ngân cả năm, kết quả này còn cho thấy một chuyển động mới trong điều hành: từ thúc tiến độ bằng mệnh lệnh hành chính sang quản trị bằng dữ liệu, bằng trách nhiệm và bằng những “thước đo” cụ thể.
Infographics: Những điểm sáng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm qua các con số

Infographics: Những điểm sáng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm qua các con số

(TBTCO) - Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 6 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. So với cùng kỳ, GDP ước tăng 8,18; chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,38%; xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 27,1%... là những con số nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2026.
Xem thêm