Thúc đẩy hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức

Đức Minh
Chiều ngày 9/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có cuộc họp trực tuyến với Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Á của Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Đức (BMZ), bà Gisela Hammerschmidt nhằm thúc đẩy thực hiện dự án hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.
aa

thứ trưởng trần xuân hà

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Tại cuộc họp hai bên đã tập trung trao đổi về những dự án đã ký hiệp định hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức; tác động của các quy định của Việt Nam liên quan đến cơ chế cho vay lại trong việc thực hiện các dự án hợp tác tài chính,..

Tại điểm cầu thành phố Bonn, bà Gisela Hammerschmidt chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã thành công trong công tác quản lý tài chính và kiểm soát dịch bệnh, góp phần duy trì ổn định nền kinh tế.

“Trong những tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã đạt tăng trưởng trên 5,6%, kết quả này chứng tỏ hiệu quả trong điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách vĩ mô của Việt Nam. Tôi đánh giá rất cao thành công của Việt Nam" - bà Gisela Hammerschmidt nhấn mạnh.

Bà Gisela Hammerschmidt cũng ghi nhận Việt Nam là đối tác toàn cầu và muốn công nhận thành tích phát triển tuyệt vời của Việt Nam vừa qua. Trong đó, đánh giá cao vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong thực hiện các nghị định quốc tế.

hợp tác tài chính
Hình ảnh cuộc họp tại các điểm cầu. Ảnh: Đức Minh

Cũng theo bà Gisela Hammerschmidt, Bộ Hợp tác Kinh tế và phát triển Đức mong muốn tiếp tục quan hệ hợp tác phát triển với Việt Nam, đồng thời, thắt chặt hơn nữa trách nhiệm chung trong triển khai các nghị trình bền vững toàn cầu. Do đó trong tương lai, hai bên cần thống nhất chặt chẽ hơn nữa về các chính sách liên quan đến mục tiêu chung.

Tại điểm đầu Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cảm ơn bà Gisela Hammerschmidt đã có đánh giá cao về sự phát triển kinh tế Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ hết sức giá trị của Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Liên bang Đức với quá trình cải cách và phát triển của Việt Nam trong suốt thập kỷ qua.

Những hỗ trợ của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) đã giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, các dự án trồng rừng, dạy nghề... Đây là những lĩnh vực Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức quan tâm và Chính phủ Việt Nam thấy cần thiết có đầu tư thỏa đáng./.

Đức Minh

Đức Minh

Đọc thêm

Học viện Chính sách và Phát triển thành lập 2 phân hiệu tại Bắc Ninh và Đà Nẵng

Học viện Chính sách và Phát triển thành lập 2 phân hiệu tại Bắc Ninh và Đà Nẵng

(TBTCO) - Ngày 25/5/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành các Quyết định số 1308/QĐ-BGDĐT và 1309/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Phân hiệu của Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Tài chính) tại tỉnh Bắc Ninh và thành phố Đà Nẵng.
Bộ Tài chính mong muốn có sự hiện diện của các doanh nghiệp Trung Quốc và Hồng Kông tại Trung tâm Tài chính quốc tế

Bộ Tài chính mong muốn có sự hiện diện của các doanh nghiệp Trung Quốc và Hồng Kông tại Trung tâm Tài chính quốc tế

(TBTCO) - Ngày 25/5/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông, do Tiến sĩ Jonathan Choi - Chủ tịch Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông), Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh làm Trưởng đoàn.
Bộ Tài chính công bố cơ sở dữ liệu được khai thác, sử dụng thay thế giấy tờ trong hồ sơ thủ tục hành chính

Bộ Tài chính công bố cơ sở dữ liệu được khai thác, sử dụng thay thế giấy tờ trong hồ sơ thủ tục hành chính

(TBTCO) - Cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; cơ sở dữ liệu chuyên ngành về đấu thầu sẽ được khai thác để sử dụng thay thế giấy tờ trong thành phần hồ sơ thủ tục hành chính.
DATC: “Xưởng đại tu” cho những con tàu vững vàng ra biển lớn

DATC: “Xưởng đại tu” cho những con tàu vững vàng ra biển lớn

(TBTCO) - Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò chủ đạo, tiên phong, định hướng chiến lược của kinh tế nhà nước. Để đạt mục tiêu này, một trong những giải pháp là phải nâng cao năng lực của DATC để “hỗ trợ tái cơ cấu, xử lý nợ xấu của khu vực doanh nghiệp nhà nước theo cơ chế thị trường”.
Infographics: Bộ Tài chính đã cung cấp 658 dịch vụ công/772 thủ tục hành chính

Infographics: Bộ Tài chính đã cung cấp 658 dịch vụ công/772 thủ tục hành chính

(TBTCO) - Bộ Tài chính luôn bám sát các chỉ tiêu về cải cách thủ tục hành chính được giao tại Chương trình năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương, Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Chính phủ năm 2026. Theo đó, Bộ đã cung cấp 658 dịch vụ công trực tuyến/772 thủ tục hành chính đạt tỷ lệ 85,2% vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2026 là 80%.
Infographics: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 166.018,4 tỷ đồng

Infographics: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 166.018,4 tỷ đồng

(TBTCO) - Theo báo cáo số 6350/BTC-PTHT vừa được Bộ Tài chính công bố, tổng số giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước từ đầu năm đến hết ngày 14/5/2026 đạt 166.018,4 tỷ đồng, tương ứng 16,4% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Bộ Tài chính quyết liệt cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện kinh doanh

Bộ Tài chính quyết liệt cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện kinh doanh

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả việc cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Hà Nội quyết xóa dự án treo, giải phóng nguồn lực phát triển

Hà Nội quyết xóa dự án treo, giải phóng nguồn lực phát triển

(TBTCO) - Hà Nội đang bước vào đợt rà soát và xử lý quyết liệt chưa từng có đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn. Hàng trăm dự án ngoài ngân sách kéo dài nhiều năm, sử dụng đất kém hiệu quả hoặc “đắp chiếu” gây lãng phí tài nguyên đang được đưa vào diện kiểm tra, phân loại để tháo gỡ hoặc thu hồi theo quy định.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều